Untitled 2

Trả lương cho nhân viên đi làm vào ngày lễ.

Doanh nghiệp hỏi: Ngày 1-1 rơi vào thứ Năm, vì vậy doanh nghiệp chúng tôi muốn sắp xếp cho nhân viên đi làm vào ngày 1-1 và nghỉ ngày 2-6 để nhân viên được nghỉ liền mạch 3 ngày cuối tuần thì có được không? Doanh nghiệp có được huy động nhân viên đi làm ngày 1-1 không? Nhân viên đi làm và nghỉ vào ngày 2-1 thì ngày 1-1 đi làm có phải trả lương như làm thêm giờ ngày lễ không?

Luật sư trả lời: 

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 115 BLLĐ thì ngày 1/1 dương lịch là ngày lễ, tết được nghỉ làm và hưởng nguyên lương. Vì vậy nếu doanh nghiệp muốn người lao động đi làm thì phải tuân thủ các quy định tại Điều 106 và 107 Bộ luật lao động.

Nếu không thuộc trường hợp những trường hợp làm thêm giờ đặc biệt theo quy định của Điều 107 BLLĐ thì phải được sự đồng ý của người lao động, đảm bảo tổng thời gian làm thêm giờ không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong một ngày…

Mặt khác theo quy định tại Điểm c khoản 1 Điều 97 BLLĐ thì có quy định:

“Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày”.

Như vậy nếu Doanh nghiệp muốn hoán đổi ngày làm việc như trên thì phải được sự đòng ý của người lao động và phải trả ít nhất 300% tiền lương theo lương ngày làm việc của người lao động.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Câu hỏi: Thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân. Luật sư …

Chat Zalo: 0904340664