Untitled 2
Chưng cư Harmona

Trách nhiệm thuộc về ai khi để nhà chung cư bị cầm cố, thế chấp?

Câu hỏi: Thời gian qua, thị trường xôn xao với việc người dân Chung cư The Harmoma, hay Chung cư Ruby Land (TP. HCM) không làm được sổ hồng, có nguy cơ mất nhà khi chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn ngân hàng và đứng trước nguy cơ bị ngân hàng siết nợ, hay việc cư dân Dự án Bảy Hiền Tower bị “mời” ra khỏi nhà của mình do công trình chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư vẫn cho người mua nhà vào ở…

Rõ ràng, các rủi ro này đang khiến cho nhiều khách hàng lo lắng, ảnh hưởng xấu tới thị trường căn hộ nói chung. Để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong trường hợp này, trách nhiệm không chỉ đến từ phía chủ đầu tư, ngân hàng, mà còn phải kể đến nghĩa vụ của khách hàng và cơ quan chức năng. Ông có đồng tình với quan điểm này không, thưa ông?

Trả lời:

Tôi đồng tình hoàn toàn.

Thứ nhất, về phía người mua, bạn phải có trách nhiệm với đồng tiền mình bỏ ra. Vì vậy, cần tìm mọi cách để có được đầy đủ thông tin, đặc biệt là về tình trạng pháp lý của dự án, cũng như mức độ tín nhiệm của chủ đầu tư, rồi hãy bỏ tiền ra mua. Trong hợp đồng mua bán, đảm bảo phải có quy định chủ đầu tư phải cam kết rằng đối tượng mua bán không đang bị thế chấp cho bất kỳ nghĩa vụ nào của chủ đầu tư.

Thứ hai, về phía cơ quan quản lý nhà nước, tôi đặc biệt kiến nghị cần phải tạo ra cơ chế, áp dụng công nghệ để người dân có quyền và được xác nhận về tình trạng thế chấp của dự án mà họ quan tâm và có ý định mua. Đây là vấn đề mấu chốt trong các vụ việc mà bạn kể ở trên.

Còn thì trách nhiệm của chủ đầu tư và ngân hàng thì đã rõ như bạn nói. Tôi không bình luận thêm.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

CÁC ƯU ĐÃI VỀ ĐẦU TƯ THEO PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Câu hỏi: Các ưu đãi dành cho các nhà đầu tư theo pháp luật Việt Nam …

Chat Zalo: 0904340664