Untitled 2
Tranh chấp đất đai có bắt buộc thông qua thủ tục hòa giải tại UBND xã, phường_sblaw

Tranh chấp đất đai có bắt buộc thông qua thủ tục hòa giải tại UBND xã, phường?

Câu Hỏi: Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi một vấn đề như sau. Gia đình tôi có một mảnh đất. Đất này đã được bố tôi mua vào năm 2003 bằng giấy tờ viết tay với chủ đất. Nhưng chưa từng làm sổ đỏ, hiện nay có một người mới đến đây được 5 năm có tranh chấp đất với nhà tôi. Họ đã được cấp sổ đỏ đất vào năm 2015. Gia đình nhà tôi gửi đơn đến tòa án yêu cầu đòi đất nhưng bị trả đơn và yêu cầu về xã giải quyết trước. Tôi muốn hỏi tòa án trả lời như vậy có đúng không? Hay họ đang làm khó chúng tôi, vì xã có anh, em nhà người này. Tôi cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013, trong tranh chấp đất đai các bên bắt buộc phải thông qua thủ tục hòa giải tại Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi có đất. Trường hợp Uỷ ban Nhân dân cấp xã hòa giải không thành thì đương sự mới có quyền nộp đơn khởi kiện để giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Trường hợp của bạn, đang xảy ra tranh chấp về quyền sử dụng đất, do đó, bắt buộc phải thông qua thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Nếu vụ việc chưa được thông qua thủ tục này thì thẩm phán trả lại đơn khởi kiện theo quy định tại điểm b khỏan 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Như vậy, việc thẩm phán quyết định trả lại đơn khởi kiện là phù hợp với quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Điều kiện tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh

Câu hỏi: Em hiện cư trú tại H. Củ Chi – Tp. HCM. Em có …

Chat Zalo: 0904340664