Untitled 2

Tranh chấp việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Người lao đông hỏi: Xin chào luật sư, em đang gặp vấn đề về tranh chấp việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Em là kỹ sư là việc cho công ty nước ngoài, giám đốc là người Việt và cũng là đại diện pháp lý. hôm ngày 09/05/15 em có xảy ra cự cãi với nhân viên khác trong công ty, ngay lập tức bị cho thôi việc với lý do vi phạm nội quy công ty.

Công ty đã cho em thôi việc và không thông báo trước mặc dù hợp đồng của e tới tháng 10, vậy em có 1 số câu hỏi xin được giải đáp

1. Trong trường hợp này công ty đuổi việc em là đúng hay sai theo quy định của pháp luật, đại diện công ty nói theo luật lao động vi phạm nội quy quá 3 lần sẽ bị đuổi

2. Em phải làm gì để được đền bù xứng đáng, và mức đền bù được tính như thế nào?

3. Trường hợp của em nếu kiện ra tòa thì tòa sẽ giải quyết như nào, trong thời gian chờ giải quyết tranh chấp 2 bên được quyền tiếp tục kinh doanh và tiếp tục tìm việc mới hay không?

4. Em được biết trước khi kiện ra tòa, thì sẽ được hòa giải, nhưng công ty không có công đoàn, em phải tìm ai để đứng ra hòa giải, nếu ( trường hơp tiêu cực) bên phía công ty “ăn rơ” ,”móc tay” với người hòa giải, buộc em bỏ cuộc ( bởi em là người làm công ăn lương, thấp cổ bé họng) thì như vậy em ko có hy vọng ? Em sẽ làm gì tiếp theo

Luật sư trả lời: Về vấn đề người lao động hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

Ngoài khoản 2 tháng lương nêu tại Khoản 1 và tiền trợ cấp thôi việc, nếu anh không muốn tiếp tục đi làm thì anh có thể thỏa thuận về tiền bồi thường để anh chấm dứt hợp đồng lao động.

Khoản tiền bồi thường này tối thiểu bằng 02 tháng lương theo hợp đồng lao động. Ví dụ, tiền lương của anh mỗi tháng là 10 triệu, thì anh sẽ được tối thiểu là 20 triệu (tương ứng với hai tháng lương) cho những ngày không được đi làm, tiền trợ cấp thôi việc (mỗi năm làm việc tương đương với 1/2 tháng lương.

Anh sẽ không được hưởng khoản này nếu công ty đã đóng bảo hiểm thất nghiệp cho anh và số tiền này sẽ do bên bảo hiểm thất nghiệp chi trả), và anh có thể thỏa thuận thêm công ty phải bồi thường cho anh thêm 20 triệu nữa (số tối thiểu) để anh chấm dứt hợp đồng. Tổng cộng, anh có ít nhất 40 triệu đồng.

2. Đây không phải là trường hợp áp dụng khoản 5 Điều 42. Khoản 5 Điều 42 chỉ áp dụng đối với trường hợp chấm dứt đúng căn cứ pháp luật nhưng sai về thời gian báo trước thì công ty sẽ phải chi trả một khoản tiền tương ứng cho thời gian báo trước bị vi phạm.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Nghỉ việc khi chưa làm hợp đồng lao động bằng văn bản ?

Câu hỏi: Hiện tại tôi đang làm việc cho 1 công ty xây dựng. Chỗ người …

Chat Zalo: 0904340664