Untitled 2

Trợ cấp khi bị tai nạn lao động

Câu hỏi: Tôi đang làm việc ở công ty thì xảy ra tai nạn và không may bị dập 2 ngón tay. Vậy đây có phải là tai nạn lao động không và tôi được đền bù những gì ?

Mức hưởng chế độ tai nạn lao động 2020 có gì mới?

hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Điều 142 Bộ luật lao động 2012 quy định về tai nạn lao động như sau:

 1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.

 1. Người bị tai nạn lao động phải được cấp cứu kịp thời và điều trị chu đáo.
 2. Tất cả các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các sự cố nghiêm trọng tại nơi làm việc đều phải được khai báo, điều tra, lập biên bản, thống kê và báo cáo định kỳ theo quy định của Chính phủ.

Theo như thông tin anh cung cấp thì anh đang làm việc tại công ty thì xảy ra tai nạn và không may bị 2 ngón tay. Căn cứ theo quy định nêu trên trường hợp của anh có thể được coi là tai nạn lao động. Việc anh gặp tai nạn cần phải khai báo để điều tra, lập thành biên bản đê làm bằng chứng phục vụ cho việc giải quyết về sau.

Trường hợp là tai nạn lao động anh có quyền hưởng các chế độ như sau:

Thứ nhất, người lao động có nghĩa vụ chịu trách nhiệm với người sử dụng lao động bị tai nạn lao động:

Theo Điều 144, Bộ luật lao động 2012 quy định về Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

 1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.
 2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.
 3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.

Dẫn chiếu đến Điều 145, Bộ luật lao động 2012 quy định 2 trường hợp bồi thường như sau:

Trường hợp 1:  Tai nạn lao động không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

– Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

– Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

Trường hợp 2: Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.

Thứ hai, được hưởng trợ cấp từ BHXH

Theo Điều 46, 47 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

Trường hợp trợ cấp một lần

 1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.
 2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:
 3. a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 05 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;
 4. b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Trường hợp trợ cấp hằng tháng

 1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.
 2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:
 3. a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;
 4. b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Vì vậy, tuỳ theo kết quả giám định mà anh sẽ được hưởng các mức trợ cấp của BHXH tương ứng.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thời gian thử việc đối với lao động phổ thông là bao lâu?

Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật SB LAW. Xin hỏi hiện nay vẫn còn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664