Untitled 2
truc loi bao hiem

Trục lợi bảo hiểm.

Trục lợi bảo hiểm đang là một vấn nạn đối với xã hội và đối với doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam, gây ra những thiệt hạn lớn đối với xã hội. Nhận lời mời của Ban biên tập kênh truyền hình InfoTV, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch công ty SBLAW đã có bài trả lời phỏng vấn về vấn đề trục lợi bảo hiểm hiện nay:

Mời quý vị xem nội dung bài phỏng vấn:

PV: Quá dễ để thực hiện trục lợi bảo hiểm- Đó là đánh giá của các đại diện doanh nghiệp bảo hiểm trong bối cảnh hiện tại. Trên thực tế, trục lợi bảo hiểm có tính chất của việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, giả mạo,… Nhưng với đặc thù của việc trục lợi bảo hiểm thì trục lợi bảo hiểm chưa được cấu thành tội danh hình sự. Vậy, doanh nghiệp bảo hiểm phải làm gì để tự bảo vệ mình thưa ông?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Doanh nghiệp bảo hiểm cần có nhiều giải pháp để tự bảo vệ mình trước hành vi trục lợi, cụ thể như sau:

Thứ nhất: các doanh nghiệp cần xây dựng một bộ phận chuyên trách phát hiện, ngăn ngừa hành vi trục lợi bảo hiểm.

Thứ hai: Trong một số trường hợp nhất định, việc trục lợi bảo hiểm cũng được tiếp tay bởi chính những nhân viên làm trong công ty bảo hiểm, vì vậy, các công ty bảo hiểm cần giáo dục ý thức cho nhân viên, bên cạnh đó, nếu phát hiện có hành vi tiếp tay cho trục lợi bảo hiểm thì cần phải có chế tài xử phạt thật nặng, kỷ luật cả về trách nhiệm vật chất lẫn công việc, như bồi thường và buộc thôi việc.

Thứ ba: Các công ty bảo hiểm cần có các điều khoản ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm, trong đó có nêu vấn đề bồi thường nếu xảy ra với trục lợi bảo hiểm, cần giải thích rõ với khách hàng để họ hiểu và tuân thủ.

Thứ tư: Vai trò của Hiệp hội bảo hiểm, là nơi đại diện quyền lợi cho các doanh nghiệp bảo hiểm, cần trợ giúp cả về mặt kỹ thuật và pháp lý như đề xuất sửa đổi luật bảo hiểm, xây dựng hệ thống thông tin giữa các doanh nghiệp bảo hiểm để tránh bảo hiểm trùng.

PV: Việc xác minh trục lợi bảo hiểm của các DN BH cũng đang gặp khó khăn. Vậy ông có tư vấn gì để doanh nghiệp xác minh có thể đảm bảo thời gian, đảm bảo tính hợp pháp?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Việc xác minh trục lợi bảo hiểm hiện nay đang gặp khó khăn, chủ yếu do các nguyên nhân sau:

Các công ty bảo hiểm thiếu nhân lực chuyên trách để tiến hành các hoạt động xác minh.

Khi có dấu hiệu thì cũng khó phát hiện vì thủ đoạn rất tinh vi và đôi khi có sự thỏa hiệp giữa các bên.

Vì vậy, các doanh nghiệp cần rà soát lại các quy định về chế tài trục lợi bảo hiểm trong nội quy bảo hiểm và hợp đồng bảo hiểm nhằm quy định rõ về thời gian xác minh trục lợi bảo hiểm để tránh những khiếu nại của khách hàng rằng tại sao khi đã có sự kiện bảo hiểm rồi mà không tiến hành bồi thường.

Các doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống thông tin chung nhằm có cơ sở dữ liệu thống nhất, phục vụ công tác xác minh nhanh chóng kịp thời.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Quy trình tư vấn nhanh chóng, chính xác

Tư vấn pháp luật qua email nhanh chóng, uy tín

Hiện nay, với nhu cầu tra cứu thông tin pháp luật, tư vấn pháp luật …

Chat Zalo: 0904340664