Untitled 2

Trường hợp nào được thừa kế thế vị theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015?

Câu hỏi: Tôi ở Ninh Bình. Ông bà tôi có một ngôi nhà, trên chủ quyền nhà thì thừa kế gồm 9 người con trong đó có bố của tôi. Nhưng không may bố tôi mất trước ông bà tôi (bố tôi mất năm 2000, ông nội tôi mất năm 2010, bà nội tôi mất năm 2016). Bên cạnh đó do có 1 giai đoạn ông nội tôi đã đổi họ từ họ Nguyễn sang họ Lê (giai đoạn sinh bố tôi) nên bố tôi mang họ Lê. Sau đó lại đổi lại họ Nguyễn đến hiện tại. Sau khi ông bà tôi mất thì các chú tôi (mang họ Nguyễn) lại nói là bố tôi mất trước nên không được hưởng thừa kế và còn khác họ nữa. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có được hưởng thừa kế thế vị của ba tôi trong trường hợp này không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về người có quyền hưởng thừa kế như sau:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; …”.

Trường hợp này tuy ông nội đã đổi họ khi sinh ra bố bạn nhưng trên giấy khai sinh của bố bạn, ông nội vẫn là cha đẻ của bố bạn. Vì thế, bố của bạn là người thừa kế hợp pháp của ông nội bạn. Thực tế bố bạn đã mất trước ông nên bạn là cháu sẽ được hưởng phần di sản mà ông nội để lại cho bố bạn theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“Điều 652. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”.

Như vậy, theo quy định về thừa kế thế vị thì bạn hoàn toàn có quyền được hưởng phần thừa kế của bố bạn một cách hợp pháp bởi bố của bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Hay nói cách khác, bạn là người có quyền và lợi ích hợp pháp trong việc hưởng di sản thừa kế do ông nội bạn để lại.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664