Tư vấn đăng ký nhãn hiệu tại Pháp và một số nước Trung Phi

0
260

Doanh nghiệp hỏi: Chúng tôi là một tập đoàn thực phẩm và đồ uống có trụ sở tại Bình Dương, hiện tại, chúng tôi đang phát triển sản phẩm “Nước cốt dừa (Sữa dừa) đóng lon” để xuất ra một số thị trường như New Caledonia và Cộng Hòa Pháp, qua tìm hiểu chúng tôi được biết SBLAW là một công ty có uy tín, tôi có một số câu hỏi như sau :

1/ Để xuất đến nước New Caledonia, chúng tôi có thể đăng ký theo hệ thống Madrid ? Vì thị trường nhắm đến đầu tiên của chúng tôi là New Caledonia và sau đó là Pháp.
2/ Chúng tôi có thể đồng thời đăng ký cùng lúc New Caledonia và Pháp và/hoặc một só nước khác theo hệ thống Madrid (đảo Reunion, Mayotte, các nước Trung Phi như Gabon, Cameroon, Congo, Senegal))?
3/ Do mẫu nhãn hiệu này mục đích chỉ phát triển để tiêu thụ tại nước ngoài, cho nên chúng tôi có phải cần chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam không?
4/ Chi phí cho một lần làm thủ tục đăng ký với loại sản phẩm này là bao nhiêu? Việc chọn đăng ký ở nhiều nước sẽ ảnh hưởng đến chi phí?
5/ Thời gian ước chừng cho việc thẩm định, nhanh nhất là trong thời gian bao lâu vì chúng tôi cần phát triển và xuất hàng càng sớm càng tốt, trong trường hợp gấp, chúng tôi có thể lựa chọn yêu cầu xem xét thẩm định nhanh ?

Thông tin cơ bản về sản phẩm của chúng tôi:
– Ngôn ngữ nhãn hiệu: Tiếng Pháp và Tiếng Anh;
– Danh mục sản phẩm : một sản phẩm duy nhất “Nước cốt dừa đóng lon”;
– Sản phẩm phát triển chỉ với mục đích xuất khẩu (không bán trong nước): nên không có bản sao có công chứng, chứng thực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại Việt Nam;

SBLAW trả lời: Trước tiên, chúng tôi xin gửi lời chào trân trọng tới Quý Công ty. Liên quan đến các yêu cầu của Quý Công ty, chúng tôi trân trọng gửi đến Quý Công ty bản đề xuất dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại các nước khu vực Pháp và một số nước Trung Phi như dưới đây để Quý Công ty tiện tham khảo và xem xét:

1. Thông tin nhãn hiệu đăng ký và chi phí thực hiện công việc

1.1. Thông tin nhãn hiệu đăng ký

­ Ngôn ngữ nhãn hiệu: Tiếng Pháp và tiếng Anh;

­ Danh mục sản phẩm: “Nước cốt dừa đóng lon”;

1.2. Chi phí thực hiện công việc

Tra cứu khả năng bảo hộ trước khi tiến hành nộp đơn:
Để nâng cao khả năng đăng ký thành công nhãn hiệu tại các quốc gia trên cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian của Quý Công ty, SB Law đề nghị Quý Công ty nên tiến hành việc tra cứu khả năng bảo hộ trước khi tiến hành nộp đơn tại các quốc gia trên.
Ưu điểm:
Đánh giá chính xác đến 80-85% khả năng bảo hộ của nhãn hiệu trước khi tiến hành việc nộp đơn. Điều này giúp Quý Công ty cũng như SB Law có thể ước lượng được khả năng đăng ký thành công của nhãn hiệu tại từng quốc gia. Giả sử trong trường hợp kết quả tra cứu thể hiện khả năng thành công không cao, SB Law sẽ cung cấp cho Quý Công ty dịch vụ tư vấn để có thể nâng cao khả năng đăng ký thành công. Trong trường hợp kết quả tra cứu thể hiện khả năng thành công cao thì việc nộp đơn lúc đó rất AN TOÀN và CHỦ ĐỘNG (giống như ngồi trên tàu và đã biết đích đến ở đâu).

Nếu không tiến hành việc tra cứu thì giống như việc chúng ta phải mua vé (chi phí của việc nộp đơn), ngồi lên tàu và đi suốt cả quá trình dài (thời gian đăng ký của từng quốc gia) để rồi cuối cùng là mình có về được đích hay không hay sẽ ra sao nữa? Không những thế nếu vào lúc đó chúng ta muốn xoay chuyển tình thế thì lại phải nộp đơn lại từ đầu , v.v.v. lại một lần chi phí nữa và lại một khoảng thời gian nữa – rất ẢNH HƯỞNG ĐẾN KẾ HOẠCH SẢN XUẤT KINH DOANH CŨNG NHƯ CHIẾM LĨNH THỊ TRƯỜNG MỚI của Quý Công ty.

Theo thông tin đã cung cấp, Quý Công ty dự định đăng ký nhãn hiệu tại New Caledonia và Cộng Hòa Pháp, đảo Reunion, Mayotte, các nước Trung Phi như Gabon, Cameroon, Congo, Senegal.

Pháp bao gồm New Caledonia,đảo Reunion,Mayotte

Tổ chức sở hữu trí tuệ Liên Minh Châu Phi (OAPI) Comoros
Mauritania
Mali
Niger
Chad
Senegal
Guinea-Bissau
Togo
Benin
Côte d’Ivoire
Burkina Faso
Cameroon
Cộng hòa Trung Phi
Gabon
Guinea Xích đạo
Cộng hòa Congo
Guinea

Do đó, Quý Công ty chỉ cần chỉ định đơn tại OAPI, nhãn hiệu sẽ được tự động đăng ký tại các quốc gia trên.

Như vậy, để đăng ký nhãn hiệu đối với các nước thuộc khu vực Pháp và một số nước Trung Phi, SBLAW sẽ đại diện cho Quý Công ty tiến hành việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu qua hệ thống Madrid.

Ưu điểm của việc nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid đó là thông qua một đơn duy nhất người nộp đơn có thể đồng thời tiến hành được việc nộp đơn tại các quốc gia trong Hệ thống Madrid. Giả sử vào thời điểm hiện tại, Quý Công ty mới chỉ quan tâm tới New Caledonia và Cộng Hòa Pháp, đảo Reunion, Mayotte, các nước Trung Phi như Gabon, Cameroon, Congo, Senegal nhưng trong tương lai khi Quý Công ty quan tâm tới các quốc gia khác vẫn nằm trong hệ thống thì chỉ cần có yêu cầu chỉ định tiếp vào từng quốc gia tương ứng. Việc nộp đơn qua hệ thống Madrid giúp tiết kiệm chi phí so với việc nộp đơn trực tiếp.

Để đăng ký nhãn hiệu qua hệ thống Madrid, Quý Công ty cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. (Nếu không thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam, Quý Công ty không thể thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu qua hệ thống Madrid)

Bước 2: Đăng ký nhãn hiệu qua hệ thống Madrid chỉ định tại Pháp, OAPI

2. Qui trình đăng ký nhãn hiệu

Tại hầu hết các nước chỉ định, qui trình đăng ký nhãn hiệu đều phải trải qua các giai đoạn (i) thẩm định hình thức Đơn, (ii) thẩm định nội dung đơn (xem nhãn hiệu có đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ theo luật định hay không) và (iii) công bố đơn trên công báo sở hữu công nghiệp và (iv) cấp bằng.

3. Tài liệu nộp đơn

– Tên đầy đủ, địa chỉ của chủ đơn
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đơn
– Mẫu nhãn hiệu đăng ký (bản mềm)
– Danh sách sản phẩm/dịch vụ (đã có)
– Giấy ủy quyền công chứng (theo mẫu của SBLAW)

Mời Quý vị đón xem tại đây thủ tục đăng ký nhãn hiệu ra quốc tế được tư vấn bởi luật sư SBLAW: