Untitled 2

Tư vấn thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất giữa chị và em

Câu hỏi: Chị gái tôi có một mảnh đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do nhà nước cấp nay chị tôi cho tặng lại cho tôi vậy thủ tục tôi phải làm như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Đầu tiên, bạn và chị bạn sẽ lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất sau đó sẽ phải làm thủ tục công chứng hoặc chứng thực theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013.

Lưu ý về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất như sau (Điều 64 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) 

“Điều 64. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất 
1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên. 

2. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư”.

 Sau khi hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất được công chứng hoặc chứng thực thì bạn sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai trong trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

a)Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK; 

b) Hợp đồng, văn bản về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế,tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng theo quy định. 

Bạn sẽ nộp bộ hồ sơ này đến văn phòng đăng ký đất đai nơi có bất động sản để làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất. Nếu địa phương bạn chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp Huyện tiếp nhận hồ sơ. Thời hạn để thực hiện thủ tục hành chính trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 10 ngày theo hướng dẫn tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP.

Về các khoản tài chính:

Việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa chị em ruột thì được miễn Thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 4 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn luật thuế giá trị gia tăng:

“d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau”.

Trường hợp này của bạn cũng được miễn lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất trong trường hợp tặng cho giữa anh chị em ruột theo quy định tại Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ như sau:

“10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Xây nhà trên đất vườn có bị phạt không?

Câu hỏi: Bố mẹ tôi được thừa kế của ông bà nội 1 mảnh đất …

Chat Zalo: 0904340664