Untitled 2

Tư vấn thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Gia đình bà nội mình ở Hà Nội. Ông bà có 6 người con và ông bà sống cùng chú út, các người con khác sống riêng. Năm 1997 ông bà và chú mình được xã chia cho 3 khẩu đất khoảng 900m2, giấy bàn giao đất đứng tên bà nội mình. Năm 2002 ông mình mất không để lại di chúc. Bác trai cả nhà mình cũng được xã chia cho khẩu đất rộng khoảng 500m2 ở vị trí khác so với khẩu đât nhà bà mình. Năm 2015 bà mình và bác mình viết tay trao đổi 2 mảnh đất với nhau, nhà bà mình 900m2 đổi với nhà bác mình 500m2 đổi sang ngang không thêm tiền, giấy trao đổi chỉ viết tay 2 bên mà không có xác nhận của xã.

Năm 2016 khi xã làm sổ đỏ thì gia đình đã nói nguyện vọng đổi đất nhà bà mình lấy 500m2 và nhà bác mình lấy 900m2 và sổ đất từ tên bà mình đại diện sang tên chú mình đại diện cho bên làm thủ tục, chỉ nói miệng với bên làm thủ tục chứ không có giấy tờ gì cả.

Khi xã làm xong và trả sổ thì sổ đỏ nhà chú mình đã có 500m2 đất của bác mình đổi sang và 400m2 đất cũ còn sổ nhà bác mình chỉ có 500m2 đất nhà chú mình.

Bây giờ chú mình và bà mình muốn chuyển trả lại 400m2 đất còn lại cho bác mình theo đúng thỏa thuận trao đổi sang ngang giữa 2 bên. Vậy, gia đình chú mình cần phải làm thủ tục gì?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Để chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất từ chú bạn sang cho bác của bạn thì hai bên có thể thỏa thuận lập Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Đối với trường hợp này thì bác của bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân (theo điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân) và được miễn lệ phí trước bạ vì bác của bạn nhận tặng cho từ chú của bạn. Và trình tự, thủ tục được tiến hành như sau:

Trước hết, gia đình bạn cần liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện chuyển nhượng. Sau khi nhận được công văn chấp thuận về việc tách thửa đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chú bạn và bác bạn cần tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho bất động sản. Sau đó, chú bạn nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa kèm theo hồ sơ đăng ký biến động (sang tên) tại phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh. Căn cứ Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai và khoản 11 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

+ Hồ sơ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu)

+ Hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất; (Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của xã, phường, thị trấn nơi có đất);

+ Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng/tặng cho (có công chứng).

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất người cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách. Sau khi chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; văn phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp.

Lệ phí sang tên gồm:

– Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

– Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Thời hạn giải quyết:

Theo Điều 61 Nghị định số 43/2014 là không quá 15 ngày.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Xây nhà trên đất vườn có bị phạt không?

Câu hỏi: Bố mẹ tôi được thừa kế của ông bà nội 1 mảnh đất …

Chat Zalo: 0904340664