Untitled 2
Man and woman shaking hands, isolated on white, United Nations

Tư vấn về thành lập công ty hàng không vận tải hàng hóa

Câu hỏi: Chúng tôi là một công ty trong nước, muốn liên doanh với một hãng hàng không nước ngoài để mở doanh nghiệp hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa? Vậy có được không?

Luật sư SBLAW trả lời: Liên quan đến vấn đề này, SBLAW gửi ý kiến tư vấn sơ bộ như dưới đây để Quý khách hàng tham khảo:

  1. Về tỉ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài

Ngành nghề kinh doanh vận tại hàng không là ngành nghề không quy định tại Biểu cam kết WTO. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Nghị định 92/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính Phủ quy định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng thì doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng không có vốn đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện:

– Bên nước ngoài chiếm không quá 30% vốn điều lệ;

– Phải có ít nhất một cá nhân Việt Nam hoặc một pháp nhân Việt Nam giữ phần vốn điều lệ lớn nhất. Trường hợp pháp nhân Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài thì phần vốn góp nước ngoài chiếm không quá 49% vốn điều lệ của pháp nhân.

  1. Trình tự, thủ tục cấp phép thành lập: 

Theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 31 Luật Đầu tư thì dự án kinh doanh vận tải hàng không thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, các bước để thành lập công ty về vận tải hàng không sẽ bao gồm:

– Bước 1: Xin phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ

– Bước 2: Thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

– Bước 3: Thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

– Bước 4: Xin cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không tại Cục Hàng không Việt Nam. Quy trình thực hiện xin cấp Giấy phép kinh doanh này sẽ gồm:

  • Doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp phép tại Cục hàng không Việt Nam
  • Cục hàng không Việt Nam sẽ thẩm định hồ sơ và báo cáo kết quả thẩm định với Bộ giao thông vận tải.
  • Căn cứ trên báo cáo kết quả thảm định của Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ.
  • Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ Giao thông vận tải cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.
  • Sau khi được cấp giấy phép, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng không phải đăng tải trên báo 03 số liên tiếp các nội dung của giấy phép.

Mời các bạn xem thêm phần tư vấn của luật sư Nguyễn Thanh Hà về lập hãng hàng không tại Việt Nam trên kênh truyền hình quốc tế.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

camera hành trình cho phương tiện giao thông

Quy định về lắp camera hành trình cho xe tải.

Câu hỏi: Chúng tôi là doanh nghiệp logistic, chúng tôi có câu hỏi gửi luật …

Chat Zalo: 0904340664