Untitled 2

Tư vấn về vấn đề hộ khẩu sau ly hôn

Câu hỏi:

Mình và vợ đã ly hôn và được Tòa chấp nhận cho ly hôn. Mình được quyền nuôi đứa con lớn, vậy mà giờ vợ mình không chịu cắt hộ khẩu cho con mình để nhập về gia đình bên mình. Vậy mình phải làm sao mới nhập được hộ khẩu cho con mình để được đi học?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn Tòa án đã trao quyền nuôi con cho bạn thì bạn có thể tách và chuyển hộ khẩu của con bạn về hộ khẩu của bạn.

Khi vợ bạn gây khó dễ trong việc chuyển hộ khẩu của con bạn thì bạn có quyền khiếu nại về hành vi cản trở quyền tự do cư trú. Trường hợp con bạn là trẻ chưa thành niên và đang thường xuyên sinh sống với bạn thì căn cứ Khoản 1 Điều 13 Luật Cư trú năm 2006 (được sửa đổi, bổ sung năm 2013):

“1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống”.

Như vậy, con bạn sẽ có nơi cư trú cùng với bạn, trừ khi bạn và vợ cũ cho con ở nơi ở khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Thủ tục chuyển khẩu được thực hiện theo Thông tư 35/2014/TT-BCA. Cụ thể:

Đầu tiên, bạn xin cấp giấy chuyển hộ khẩu tại Công an cấp huyện nơi con bạn có hổ khẩu. Hồ sơ gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trong thời hạn 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chuyển khẩu cho con bạn.

Tiếp theo, bạn thực hiện đăng ký thường trú tại nơi ở mới tại công an xã, thị trấn thuộc huyện
Hồ sơ gồm:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu có ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chữ ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm.

– Giấy chuyển khẩu;

– Văn bản đồng ý của cha mẹ, có xác nhận của UBND cấp xã;

– Giấy khai sinh của trẻ.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664