Untitled 2
thua-ke-the-vi

Tư vấn về việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con

Câu hỏi: Xin luật sư tư vấn giúp em trường hợp sau:

– Em có 2 con với người đàn ông đã có gia đình, hiện anh không thực hiện đúng trách nhiệm của người cha. Không chăm sóc, thăm nom hay chu cấp cho con

– Em muốn làm đơn ra toà yêu cầu anh phải thực hiện nghĩa vụ chu cấp cho con thì hồ sơ cần những gì?!

– Con em 1 bé sinh năm 2016 có xét nghiệm ADN, quyết định công nhận cha con, giấy khai sinh có tên cha

– Bé sinh năm 2018, giấy khai sinh có tên cha

– Bố của các con em hiện là Phó Giám đốc của 1 công ty tư nhân. Nếu em làm đơn yêu cầu chu cấp thì với hoàn cảnh như hiện tại, mức chu cấp tối thiểu và tối đa là bao nhiêu? (anh cũng có 2 con rồi). Rất mong nhận được tư vấn của luật sư ạ.
Em xin cảm ơn!
Luật sư tư vấn:  
Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm dến dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến vấn đề bạn thắc mắc, chúng tôi xin tư vấn như sau:
  1. Em muốn làm đơn ra toà yêu cầu anh phải thực hiện nghĩa vụ chu cấp cho con thì hồ sơ cần những gì?

Theo quy định tại Điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Căn cứ quy định trên đây thì có thể xác định pháp luật hiện nay không phân biệt cha mẹ có quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật (có đăng ký kết hôn) hay không. Nếu con được xác định là con chung thì cả hai bên cha mẹ đều phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc đứa bé theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin chị cung cấp thì hiện tại 1 bé sinh năm 2016 có quyết định công nhận cha con, có xét nghiệm ADN, giấy khai sinh có tên cha, còn bé sinh năm 2018 mới chỉ có giấy khai sinh có tên cha nên theo quy định của pháp luật, để bé sinh năm 2018 cũng được hưởng cấp dưỡng thì bé cũng cần có quyết định công nhận cha con theo Điều 101 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

“1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Như vậy, để cả 2 con đều được cấp dưỡng thì việc đầu tiên chị cần làm là có quyết định công nhận cha con cho bé sinh năm 2018.

Để nộp đơn xin cấp dưỡng, hồ sơ sẽ bao gồm những tài liệu sau:

– Đơn khởi kiện về việc cấp dưỡng;

– Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân;

– Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu;

– Chứng cứ chứng minh thu nhập của người chồng;

– Bản sao giấy khai sinh của con;

– Quyết định công nhận cha con.

  1. Bố của các con em hiện là Phó Giám đốc của 1 công ty tư nhân. Nếu em làm đơn yêu cầu chu cấp thì với hoàn cảnh như hiện tại, mức chu cấp tối thiểu và tối đa là bao nhiêu? (anh cũng có 2 con rồi).

Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về mức cấp dưỡng như sau:
1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  1. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.

Như vậy, hiện nay Luật chưa có quy định cụ thể về mức cấp dưỡng tối thiểu và tối đa. Chị và bố của các con chị có thể thỏa thuận căn cứ vào tình trạng thu nhập, khả năng thực tế của người này. Nếu việc thỏa thuận không được đồng thuận thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Ly hôn trong tình trạng không đăng ký kết hôn

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi chung sống với nhau từ năm 2005, đến nay …

Chat Zalo: 0904340664