Untitled 2

Tự ý cơi nới chuồng cọp tại các chung cư có vi phạm pháp luật hay không?

Trong bản tin Địa ốc của kênh VTC1, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW đã có phần trả lời phỏng vấn về nội dung chế tài khi người dân tự ý cơi lới chuồng cọp tại nhà chung cư.

Việc người dân tự ý cơi nới chuồng cọp tại các chung cư có vi phạm pháp luật hay không và nếu có thì bị xử lý như thế nào?

TRẢ LỜI:

Hiện nay, tình trạng người dân tự ý cơi nới nhà chung cư ngày càng nhiều, không chỉ ở các khu chung cư cũ mà kể cả đối với những chung cư cao cấp, đắt tiền. Việc người dân tự ý cơi nới chuồng cọp tại nhà chung cư xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó có 2 nguyên nhân chính và chủ yếu là diện tích các nhà chung cư quá nhỏ không đủ cho sinh hoạt gia đình và tình trạng bị mất trộm đồ đạc khiến các gia đình tự ý cơi nới nhà chung cư để bảo vệ tài sản.

Tuy nhiên, việc tự ý cơi nới nhà chung cư này không những gây ảnh hưởng rất nhiều về mỹ quan, phá vỡ kiến trúc, an toàn của các tòa nhà mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khó lường liên quan đến hỏa hoạn. Theo quy định tại Điều 4 Phụ lục số 01 Ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT – BXD đã quy định về việc sửa chữa các hư hỏng, thay đổi hoặc lắp đặt thêm trong căn hộ, phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng như sau:

“1. Trường hợp căn hộ hoặc phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng có hư hỏng thì chủ sở hữu hoặc người sử dụng được quyền sửa chữa, thay thế nhưng không được làm hư hỏng phần sở hữu chung và ảnh hưởng đến các chủ sở hữu khác.

2.Trường hợp thay thế, sửa chữa hoặc lắp đặt thiết bị thêm thì phải bảo đảm không làm thay đổi, biến dạng hoặc làm hư hỏng kết cấu của nhà chung cư…”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người dân được phép sửa chữa, thay thế phần hư hỏng trong căn hộ của mình tuy nhiên việc sửa chữa này không được gây ảnh hưởng tới phần sở hữu chung cũng như các chủ sở hữu khác, đồng thời phải đảm bảo không làm thay đổi kết cấu, mỹ quan của tổng thể nhà chung cư.

Trong trường hợp người dân tự ý cơi nới không đúng với quy định của pháp luật thì sẽ bị xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm của mình. Cụ thể tại Điểm c Khoản 3 Điều 55 Nghị định 121/2013/NĐ – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở đã quy định như sau:

“3. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư sau đây;

…….

c) Tự ý cơi nới, chiếm dụng diện tích, không gian hoặc làm hư hỏng tài sản thuộc phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung dưới mọi hình thức; đục phá, cải tạo, tháo dỡ kết cấu của phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng hoặc phần sử dụng riêng; thay đổi phần kết cấu chịu lực, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị sử dụng chung, kiến trúc bên ngoài của nhà chung cư;”

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bán nhà

Cán bộ, công chức có được tham gia vào hoạt động kinh doanh bất động sản không?

Câu hỏi: Tôi là cán bộ nhà nước và hiện tại tôi đang có một …

Chat Zalo: 0904340664