Untitled 2
Sale house and calculator

Về nghĩa vụ thuế của Uber

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời phóng viên báo pháp luật thành phố Hồ Chí Minh về nghĩ vụ thuế của Uber Việt Nam.

Sau đây là nội dung phỏng vấn:

Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện thu thuế với công ty Uber Việt Nam:

Theo văn bản của Bộ Tài chính, nghĩa vụ thuế với Công ty trách nhiệm hữu hạn Uber B.V Hà Lan sẽ được thực hiện theo đúng quy định áp dụng với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam. Cụ thể, tỷ lệ phần trăm để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu được hưởng là 3% và thuế thu nhập cá nhân là 2%.

Công ty Uber B.V Hà Lan ủy quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước theo tỷ lệ trên đối với phần doanh thu được hưởng của Công ty Uber B.V Hà Lan theo hợp đồng ký kết với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải tại Việt Nam.

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, tổ chức kinh doanh vận tải có ký hợp đồng với Uber B.V Hà Lan có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng. Khoản doanh thu này không bao gồm phần doanh thu của phía Uber B.V Hà Lan.

Cá nhân ký hợp đồng với Uber B.V Hà Lan sẽ nộp thuế theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu được hưởng, không bao gồm phần doanh thu của phía Uber. Tỷ lệ nộp được quy định bao gồm 3% thuế giá trị gia tăng và 1,5% thuế thu nhập cá nhân tính trên doanh thu được hưởng.

Riêng với cá nhân, Công ty Uber Việt Nam hoặc một tổ chức được phía Uber B.V Hà Lan ủy quyền có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Theo Luật sư, phương án như trên của Bộ Tài chính, việc thu thuế của Uber trong thời gian tới có được triệt để không? Khoản Nhà nước bị thất thu thuế từ khi Uber hoạt động ở Việt Nam đến nay có thể truy thu được hay không?

Trả lời: Theo quan điểm của cá nhân tôi, việc Bộ tài chính đã có làm việc với đại diện Uber và đưa ra một giải pháp tính thuế mà 2 bên đều có thể chấp thuận được là một tín hiệu đáng mừng.

Chúng ta đều biết ứng dụng đặt xe trực tuyến Uber là một mô hình kinh doanh mới, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Vì vậy, với việc thoả thuận thuế này đã thể hiện cơ quan chức năng của Việt Nam đã công nhận mô hình kinh doanh này.

Với cách tính như trên, tôi nghĩ về phía Uber, họ sẽ nghiêm túc tuân thủ theo như thoả thuận với chính phủ và cơ quan thuế Việt Nam vì họ xác định họ là doanh nghiệp kinh doanh toàn cầu và giữ uy tín, họ muốn được thừa nhận tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Để tránh thất thu thuế và có thể triển khai được triệt để thoả thuận, tôi nghĩ cơ quan thuế của Việt Nam cũng cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật và nghiệp vụ để có thể kiểm soát, kiểm tra quá trình kê khai và nộp thuế, hiện tại với nền tảng công nghệ hiện nay, điều này có thể làm được.

Còn vấn đề truy thu thuế trước đây của Uber, theo tôi nghĩ trước đây do họ hoạt động theo mô hình thử nghiệm, chưa được chính thức chấp thuận tại Việt Nam và cũng chưa có tiền lệ áp dụng cho mô hình này, vì vậy, áp dụng nguyên tắc không hồi tố của pháp luật và chính sách có lợi cho doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh thì những khoản thu nhập trước đây cơ quan thuế không cần truy thu, điều đó cũng sẽ khuyến khích doanh nghiệp sáng tạo ra những mô hình mới và thể hiện sự ủng hộ của chính phủ với các mô hình kinh doanh mới.

Trong trường hợp khách hàng sử dụng dịch vụ của Uber gặp sự cố như tai nạn, hay cụ thể trường hợp của chị Trinh bị chính tài xế Uber khống chế bằng hung khí cướp tài sản. Theo Luật sư, Công ty Uber có phải chịu trách nhiệm chính, hoặc liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại tinh thần, vật chất cho khách hàng không? Khách hàng cần làm những gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Trả lời: Theo quan điểm của tôi, khi khách hàng bị tài xế Uber cướp hoặc khống chế, hoặc gây tan nạn thì người trực tiếp phải chịu trách nhiệm là những người lái xe, trong trường hợp này người lái xe là người trực tiếp cung cấp dịch vụ.

Công ty Uber cũng sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm nếu người bị thiệt hại chứng minh được lỗi của công ty khi tuyển dụng, ký hợp đồng với những lái xe không đủ điều kiện lưu thông theo pháp luật Việt Nam.

 

Đây là một mô hình kinh doanh mới, để xác định được trách nhiệm của các bên thì cơ quan chức năng Việt Nam cần ra văn bản để hướng dẫn mô hình hoạt động này trong đó quy định rõ quyền và trách nhiệm của các bên.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

quy-dinh-ve-viec-phan-chia-di-san-thua-ke-theo-di-chuc

Thu nhập từ thừa kế có được miễn thuế không?

Câu hỏi: Tôi là Hương, ở Hà Nội. Tháng 7/2019, ông nội tôi mất có …

Chat Zalo: 0904340664