Untitled 2

Video: Luật sư Nguyễn Thị Thu tham gia chương trình Chìa khóa thành công trên VTV1.

Luật sư Nguyễn Thị Thu – Giám đốc điều hành Công ty SBLaw tham gia chương trình Chìa khóa thành công.

Trận 39: Mất nguồn nguyên liệu truyền thống (P1)

Khi nguồn nguyên liệu truyền thống bị đe dọa, CEo và các cổ đông có quan điểm khác nhau, giải pháp nào cho doanh nghiệp?
CEO CỦA CHƯƠNG TRÌNH:
Anh Đặng Lê Minh Trí – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Liên Minh Tòan Cầu (GAIC JSC)

ĐẠI DIỆN CỔ ĐÔNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH
– Cổ đông 1: Chị Hà Linh Thư – Giám đốc Công ty TNHH Pearl Hà
– Cổ đông 2: Chị Nguyễn Thị Thu – Giám đốc điều hành Công ty SBLaw

TÓM TẮT ĐỀ BÀI:
Vấn đề của một Doanh nghiệp chuyên gia công may mặc xuất khẩu. Thị trường chính của công ty là Đông Âu. Trong thời gian qua, lợi thế cạnh tranh của công ty là nhờ nguồn nguyên liệu giá rẻ từ các nước lân cận chiếm tới 80% nguyên liệu sản xuất. Nhờ vậy, hàng hóa xuất khẩu của công ty có được lợi thế cạnh tranh hết sức quan trọng là giá tốt. Nhờ vậy, công ty giữ được ổn định thị trường xuất khẩu trong nhiều năm qua.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường nguyên liệu của công ty gặp nhiều biến động: Các đối thủ mới xuất hiện cạnh tranh nguồn hàng, các chính sách và cơ chế của các nước sở tại có vùng nguyên liệu giá rẻ thay đổi. Việc nhập khẩu nguyên liệu gặp rất nhiều khó khăn. Công ty bắt đầu rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu. Nhiều khách hàng phàn nàn, một số khách hàng hủy đơn hàng đã đặt. Nếu công ty không nhanh chóng tìm được nguồn nguyên liệu có giá tương tự để thay thế thì sản phẩm của Doanh nghiệp sẽ bị tăng giá thành và sẽ đánh mất lợi thế cạnh tranh. Từ đó sẽ mất thị trường truyền thống.

Trước tình hình đó:
CEO (là một cổ đông của công ty) thì cho rằng: đã đến lúc Doanh nghiệp cần phải thay đổi chiến lược. Trước đây, Doanh nghiệp chủ yếu dựa vào lợi thế cạnh tranh về giá thành. Giờ đây, lợi thế này không còn nữa nên phải tạo ra những lợi thế cạnh tranh khác. Thậm chí, nếu phải nhập và sử dụng nguyên liệu có giá cao hơn thì Doanh nghiệp cũng phải chấp nhận. Đồng thời, Doanh nghiệp phải chủ động tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới và định vị mình ở phân khúc thị trường và khách hàng cao cấp hơn. Bên cạnh đó, cần phải đầu tư để xây dựng hình ảnh thương hiệu và thâm nhập dần thị trường nội địa.
Các cổ đông khác của công ty lại cho rằng: Chiến lược từ đầu Doanh nghiệp đã xác định là tạo lợi thế cạnh tranh về giá thành, không nên vì những khó khăn trước mắt mà thay đổi chiến lược. Hơn nữa, cái gì hay, cái gì tạo ra được lợi thế các đối thủ cũng đã làm hết rồi. Do đó, Doanh nghiệp cần phải tìm nguồn nguyên liệu giá rẻ khác để thay thế. Nếu không được thì tiến hành cắt giảm hoặc tiết kiệm chi phí nhằm quyết tâm giữ vững chiến lược tạo lợi thế cạnh tranh bằng giá thành của mình. Bởi trong những năm qua, nhờ chiến lược này mà Doanh nghiệp mới thành công và bám trụ được đến ngày hôm nay.

Mời Quý vị xem nội dung chương tình tại đây:

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

mở chi nhanh công ty

Thủ tục mở chi nhánh của công ty đấu giá

Luật sư tư vấn của công ty luật TNHH SB Law sau đây xin được …

Chat Zalo: 0904340664