Untitled 2

Việc các ngân hàng bất ngờ tăng phí có vi phạm quyền lợi của khách hàng không?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã trả lời trên Truyền hình Quốc hội về vấn đề một số ngân hàng bất ngờ  thực hiện tăng phí giao dịch. Dưới đây là nội dung chi tiết:

1. Thưa ông, vừa qua một số ngân hàng bất ngờ thực hiện tăng phí giao dịch gây sốc cho khách hàng. Ông có thể cho biết quan điểm của mình về vấn đề này?

Trả lời:

Mới đây, Eximbank, Agribank là những ngân hàng tiếp theo thông báo tăng phí giao dịch. Điệp khúc tăng phí đang khiến khách hàng phát hoảng.

Tại Việt Nam, sau khi mở thành công một tài khoản tại ngân hàng, chủ tài khoản sẽ phải thanh toán các loại phí hàng tháng, gồm: phí phát hành thẻ, phí thường niên, phí giao dịch ATM (như rút tiền mặt, chuyển khoản, …), phí SMS banking, phí internet banking,… Đấy là chưa kể các khoản phí khác mà nhiều ngân hàng thu như: phí tài khoản số đẹp (thỏa thuận riêng với khách hàng), phí sao kê tài khoản, phí rà soát tài khoản (nếu chẳng may khách hàng khiếu nại sai), phí báo mất thẻ, phí đóng tài khoản, …

Thu phí để duy trì hoạt động và nâng cao chất lượng phục vụ là hoàn toàn hợp lệ, nhưng việc phát sinh quá nhiều loại phí, tăng phí liên tục, đang khiến người dùng bức xúc.

2. Việc các ngân hàng bất ngờ tăng phí có vi phạm quyền lợi của khách hàng hay không thưa ông? Chiếu theo các quy định và luật thì việc này cần phải được xử lý như thế nào thưa ông?

Trả lời:

Theo Thông tư 35/2012/TT-NHNN về phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa thì Phí phát hành thẻ, phí thường niên là những loại phí bắt buộc khách hàng phải nộp. Còn với phí sao kê, thanh toán thuế, phí giao dịch… (gọi chung là dịch vụ thanh toán), người dùng có thể lựa chọn và tùy giao dịch, tùy ngân hàng mà có các mức khác nhau. Các loại phí này đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định khung. Nếu phí mà các ngân hàng đang áp dụng theo biểu phí của NHNN và nếu không cao hơn mức trần thì đúng quy định.

Stt Loại phí Mức phí
(Chưa bao gồm thuế VAT)
1. Phí phát hành thẻ Từ 0 đồng đến 100.000 đồng/thẻ
2. Phí thường niên Từ 0 đồng đến 60.000 đồng/thẻ/năm
3. Phí giao dịch ATM
a) Vấn tin tài khoản (không in chứng từ) Nội mạng 0 đồng/giao dịch
Ngoại mạng Từ 0 đồng đến 500 đồng/giao dịch
b) In sao kê tài khoản hoặc in chứng từ vấn tin tài khoản Nội mạng Từ 100 đồng đến 500 đồng/giao dịch
Ngoại mạng Từ 300 đồng đến 800 đồng/giao dịch
c) Rút tiền mặt Nội mạng Từ 01/03/2013 đến 31/12/2013:

Từ 0 đồng đến 1.000 đồng/giao dịch

Từ 01/01/2014 đến 31/12/2014:

Từ 0 đồng đến 2.000 đồng/giao dịch

Từ 01/01/2015 tr đi:

Từ 0 đồng đến 3.000 đồng/giao dịch

Ngoại mạng Từ 0 đồng đến 3.000 đồng/giao dịch
d) Chuyển khoản Từ 0 đồng đến 15.000 đồng/giao dịch
đ) Giao dịch khác tại ATM Theo biểu phí dịch vụ thẻ của tổ chức phát hành thẻ
4. Phí dịch vụ thẻ khác Theo biểu phí dịch vụ thẻ của tổ chức phát hành thẻ

 

Tuy nhiên, để thu hút khách hàng, các ngân hàng nên áp dụng nguyên tắc từ từ và đặc biệt chú trọng đầu tư chất lượng dịch vụ. Nếu cứ hoạt động độc lập theo cách riêng của mình thì sẽ bị tụt lùi so với đối tác cạnh tranh và làm giảm niềm tin của khách hàng.

3.  Nhiều ý kiến cho rằng, nâng phí phải đi kèm với chất lượng dịch vụ. Trong khi đó thời gian gân đây lại xảy ra quá nhiều vụ mất tiền trong tài khoản, thẻ khiến khách hàng hoang mang. Ý kiến của ông về vấn đề này?
Trả lời:

Như tôi đã trình bày ở trên hiện nhiều ngân hàng đang áp dụng khoản phí thấp hơn so với mức trần Ngân hàng nhà nước cho phép do đó trong thời gian tới chắc chắn không ít ngân hàng sẽ tiếp tục tăng phí dịch vụ. Tuy nhiên, việc tăng phí phải song hành với cải thiện chất lượng dịch vụ cũng như đảm bảo quyền lợi của những đối tượng thu nhập thấp.

Vì hiện nay có rất nhiều dịch vụ có thể thanh toán trên ATM như thanh toán các dịch vụ công, các loại phí… nhưng sự phối kết hợp để làm việc này không đồng loạt. Do đó, khách hàng cảm thấy thiệt thòi mỗi khi ngân hàng tăng phí, dẫn đến phản ứng.

Thiết nghĩ, các NH nên xem xét và cân nhắc giảm các khoản phí chưa hợp lý để tạo thuận lợi cho khách hàng, kích thích phát triển nền kinh tế phi tiền mặt. Về lâu dài, điều này sẽ có lợi cho cả NH, khách hàng và nền kinh tế. Khách hàng cũng nên lựa chọn NH nào có dịch vụ thấp, mức phí thấp để sử dụng.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin)-SBLAW

Sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã …

Chat Zalo: 0904340664