Untitled 2

Vợ bỏ đi, giải quyết việc ly hôn và nuôi con như thế nào?

Câu hỏi: Vợ tôi bỏ đi từ khi con trai tôi được 1 tuổi, hiện con tôi được 3 tuổi, tôi muốn ly hôn có được không? Quyền nuôi con sẽ thuộc về ai?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 Trong trường hợp bạn muốn làm thủ tục ly hôn 

– Nếu vợ bạn bỏ đi có thời gian từ trên 02 năm, trong trường hợp này, bạn có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích theo quy định của Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015: nếu sau 02 năm vợ bạn biệt tích mà đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm mà vẫn không có tin tức thì có thể yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích. Sau đó, bạn có thể yêu cầu đơn phương ly hôn theo Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, theo đó, khi vợ hoặc chồng bị tòa án tuyên bố mất tích mà một trong hai bên có yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

– Trong trường hợp vợ bạn bỏ đi mà chưa đủ điều kiện để yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích, thì việc giải quyết ly hôn được giải quyết theo Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nếu có đủ căn cứ cho rằng vợ/ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống vợ chồng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

+ Nếu bạn xác định được nơi cư trú của vợ bạn, thì bạn nộp đơn đến Tòa án nhân dân nơi vợ bạn cư trú theo quy của Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

+ Nếu bạn không xác định được nơi cư trú, làm việc của vợ bạn thì bạn có thể yêu cầu tòa án nơi vợ bạn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi vợ bạn có tài sản để yêu cầu giải quyết theo Điểm a Khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Về vấn đề nuôi con khi ly hôn:

Căn cứ theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Vì bạn không nêu rõ, khi vợ bỏ đi, con bạn có liên lạc được với vợ hay không nên sẽ có cách giải quyết như sau:

– Trường hợp khi thỏa thuận về việc ly hôn, vợ của con bạn đồng ý việc để cho con trai bạn nuôi con, thì đứa bé sẽ thuộc quyền nuôi của con trai bạn để phù hợp với lợi ích của đứa bé

– Trong trường hợp vợ bạn không đồng ý hoặc giải quyết vắng mặt thì trong trường hợp này

+ Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì ưu tiên cho mẹ nuôi, trừ trường hợp mẹ không đáp ứng đủ điều kiện để nuôi

+ Nếu con từ 36 tháng tuổi trở lên thì xem xét dựa trên điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục của các bên bảo đảm cho lợi ích của con, nếu con từ 07 tuổi trở lên thì xem xét cả ý kiến của con.

Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn vào thời điểm này được 03 tuổi (36 tháng), nhưng mẹ cháu đã bỏ đi từ khi cháu 01 tuổi, khi ra Tòa bạn cần cung cấp các chứng cứ chứng minh rằng vợ bạn không đáp ứng đủ điều kiện để nuôi con: tư cách đạo đức, điều kiện kinh tế, thời gian chăm sóc, …trong trường hợp vợ bạn đã bỏ đi thì đây cũng có thể được xác định là căn cứ để chứng minh rằng vợ bạn không thể chăm sóc con, trong trường hợp này, bạn có thể đáp ứng điều kiện để được nuôi con khi ly hôn.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664