Vụ 13 xe ô tô bị tường đổ gây móp méo, ai chịu trách nhiệm?

0
60

Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW tư vấn cho độc giả báo An ninh thủ đô về vụ Vụ 13 xe ô tô bị tường đổ gây móp méo, ai chịu trách nhiệm?

Sau đây là nội dung tư vấn:

ANTD.VN – Rạng sáng 8/7, bức tường của trường Mầm non Mai Dịch nằm phía ngõ 245 Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội, đổ sập, đè lên nhiều ôtô đỗ tại vỉa hè. Vụ tai nạn khiến 13 ô tô bị móp đầu. Vậy ai sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ xe?

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, Công ty Luật SBLAW, trong trường hợp này, rõ ràng thiệt hại cho chủ xe do công trình xây dựng gây ra.

Theo quy định tại Điều 605 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra như sau: “Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại cho người khác”.

Nếu đây là bãi đỗ xe đã được cấp phép thì việc thiệt hại xảy ra hoàn toàn không do lỗi của bên bị thiệt hại. Chủ sở hữu, người chiếm hữu và người được giao quản lý công trình phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra theo quy định của pháp luật.

Ngược lại, trong trường hợp việc đỗ xe này là tự phát, vi phạm các quy định về dừng đỗ thì song song với việc chủ xe vẫn được bồi thường thiệt hại do lỗi của những công trình xây dựng, nhà cửa hoặc công trình xây dựng khác gây ra thì chủ xe trong trường hợp này có thể bị xử lý vi phạm hành chính trong việc dừng đỗ trái quy định của pháp luật.

Về phía bảo hiểm, theo luật sư Hà do tường đổ được xác định là tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe nên công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả thiệt hại theo nội dung hợp đồng đã ký kết với chủ xe.

Xem thêm:

 

Trường hợp nào được phạt cọc?

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Please enter your comment!
Please enter your name here