Untitled 2

Vụ Phó TGĐ Việt Á dí súng: Vi phạm quy định của pháp luật

ANTT.VN- Liên quan đến sự việc xảy ra vào tối 11/4, Phó Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Việt Á dí súng vào mặt dọa “xử” nhân viên điều hành taxi Mai Linh, phóng viên ANTT.VN đã có trao đổi nhanh với luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch công ty luật SBLAW.

Thưa ông, theo quy định của pháp luật, thì những đối tượng nào được sử dụng các công cụ hỗ trợ?

Theo quy định của Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và nghị định Quy định chi tiết thi  hành một số điều củaPháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợthì những người sau đây được sử dụng vũ khí thì những đối tượng sau được trang bị công cụ hỗ trợ.

Điều 19. Đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ

1. Đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ bao gồm:

a) Quân đội nhân dân; Dân quân tự vệ.

b) Công an nhân dân.

c) An ninh hàng không.

d) Kiểm lâm, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của hải quan, đơn vị hải quan cửa khẩu, Đội kiểm tra của lực lượng Quản lý thị trường.

đ) Ban, đội bảo vệ chuyên trách của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

e) Ban bảo vệ dân phố hoặc tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự xã, phường, thị trấn.

g) Câu lạc bộ, Trường, Trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động.

h) Cơ quan thi hành án dân sự.

i) Thanh tra chuyên ngành Thủy sản, lực lượng kiểm ngư.

k) Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội.

l) Các đối tượng khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

2. Căn cứ vào tính chất, yêu cầu nhiệm vụ, thủ trưởng các đơn vị quy định tại Khoản 1 Điều này quyết định trang bị chủng loại, số lượng công cụ hỗ trợ cho phù hợp.

3. Bộ Quốc phòng quy định việc trang bị, cấp Giấy phép mua, Giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý.

4. Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ quy định việc trang bị, cấp Giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ cho các đối tượng khác ngoài phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng.

Và công cụ hỗ trợ được quy định như sau:

Công cụ hỗ trợ gồm:

a) Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, la-de, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này;

b) Các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa;

c) Các loại lựu đạn khói, lựu đại cay, quả nổ;

d) Các loại dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, khoá số tám, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, lá chắn, mũ chống đạn;

đ) Động vật nghiệp vụ.

Phó Tổng GĐ ngân hàng Việt Á dí súng (1 khẩu súng cao su nhãn hiệu GR 88 số RC 12060600 bên trong có 3 viên đạn) vào mặt nhân viên taxi Mai Linh có vi phạm pháp luật không?

Phó TGĐ Việt Á dí súng

Khẩu súng mà Phó TGĐ Ngân hàng TMCP Việt Á sử dụng để đe dọa nữ nhân viên điều hành taxi

Việc dùng súng cao su là công cụ hỗ trợ vào việc đe dọa người khác khi có mâu thuẫn về việc đỗ xe ô tô như nêu trên là vi phạm quy định của pháp luật.

Theo quy định của Pháp lệnh nêu trên thì người được trang bị công cụ hỗ trợ phải sử dụng công cụ hỗ trợ đúng mục đích và hạn chế tối đa thiệt hại đối với người, tài sản và môi trường.

Cũng theo điều 33 của Pháp lệnh thì Người được giao công cụ hỗ trợ khi thi hành công vụ được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

a) Các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 22 của Pháp lệnh (quy định các trường hợp được nổ sung).

b) Ngăn chặn người đang có hành vi đe doạ trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ của người khác,

c) Bắt giữ người theo quy định của pháp luật;

d) Thực hiện phòng vệ chính đáng theo quy định của pháp luật.

Pháp lệnh cũng cấm việc lạm dụng việc sử dụng công cụ hỗ trợ để xâm phạm sức khỏe, tính mạng; quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Như vậy là, hành vi của vị giám đốc nêu trên, chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ, do tức giận, không kiểm soát được hành vi mà dùng công cụ hỗ trợ (súng cao su) để đe dọa người khác là vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo quy định của Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì đối với hành vi vi phạm này, cơ quan chức năng có thể xử phạt vi phạm hành chính và mức phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả.

Ngoài ra cơ quan chức năng còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu công cụ hỗ trợ hoặc bị tước quyền sử dụng giấy phép, giấy chứng nhận, giấy xác nhận về quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ trong thời hạn từ 9 tháng đến 12 tháng.

luat_su_nguyen_thanh_ha20_47_55_000000

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch công ty luật SBLaw

Đại diện chi nhánh ngân hàng Việt An Giang đã có biên bản bàn giao súng  cho ông Trần Thái Hòa – Phó Tổng giám đốc có vi phạm pháp luật không thưa ông?

Trong Nghị định Quy định chi tiết thi  hành một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ có quy định rõ về việc cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ từ cơ quan chức năng, cụ thể như sau:

Những đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ cần mua và sử dụng công cụ hỗ trợ đều phải làm hồ sơ xin cấp phép lên công an tỉnh thành phố trực thuộc trung ương để được xem xét và cấp phép.

Trong vụ việc này, cơ quan cấp phép là cơ quan công an tỉnh cấp phép cho một đơn vị ngân hàng giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ là súng cao su là đúng thẩm quyền và trình tự theo quy định của luật.

Nghị định cũng quy định rõ là người được cơ quan, đơn vị giao công cụ hỗ trợ phải có nghĩa vụ sau:

Người được cơ quan, đơn vị giao công cụ hỗ trợ phải được tập huấn về tính năng, tác dụng, kỹ năng sử dụng. Khi đi công tác có mang theo công cụ hỗ trợ phải kèm Giấy phép sử dụng. Trường hợp do yêu cầu công tác, chiến đấu, được cơ quan, đơn vị cho phép mang về nhà riêng phải cất giữ cẩn thận, bảo đảm an toàn. Khi hoàn thành nhiệm vụ, người được giao công cụ hỗ trợ phải bàn giao cho người có trách nhiệm bảo quản công cụ hỗ trợ.Trường hợp bị mất công cụ hỗ trợ hoặc Giấy phép sử dụng phải báo ngay cho Thủ trưởng phụ trách trực tiếp biết. Cơ quan, tổ chức bị mất Giấy phép, công cụ hỗ trợ phải báo cáo ngay bằng văn bản cho cơ quan Công an đã cấp Giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ biết để phối hợp giải quyết.

Nếu cơ quan chức năng xem xét vị giám đốc ngân hàng này đã tuân thủ các quy định như đã nêu trên thì là hợp pháp, còn nếu không tuân thủ, việc bàn giao giữa ngân hàng và cá nhân này không đáp ứng điều kiện nêu trên là vi phạm.

Nguồn : http://antt.vn/vu-pho-tgd-viet-a-di-sung-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat-018161.html

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Dàn luật sự SBLAW

Hoạt động kế toán và kiểm toán mà doanh nghiệp FDI cần tuân thủ

Các doanh nghiệp có vốn nước ngoài và các bên nước ngoài tham gia hợp …

Chat Zalo: 0904340664