Untitled 2

Xây dựng nhà trên đất nông nghiệp có được không ?

Câu hỏi: Bố mẹ tôi có để lại mảnh đất nông nghiệp. Tôi muốn xây nhà tại mảnh đất này. Xin hỏi tôi có thể xây nhà ở trên mảnh đất đó không? Tôi phải thực hiện như thế nào?

Trả lời:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định về hành vi bị cấm như sau:

Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm

……………………………………………..

4. Xây dựng nhà ở trên đất không phải là đất ở; xây dựng không đúng tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích đối với từng loại nhà ở mà Nhà nước có quy định về tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích nhà ở. Áp dụng cách tính sai diện tích sử dụng nhà ở đã được luật quy định trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua nhà ở.

Theo quy định việc xây dựng nhà ở trên đất không phải là đất ở là hành vi bị cấm, vi phạm quy định pháp luật. Trong trường hợp này, bạn muốn xây nhà ở trên đất nông nghiệp thì cần tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất cụ thể:

Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

…………………………….

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp”

………………………………………………………………..

Theo quy định thì có thể chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, để xây nhà ở trên mảnh đất này, bạn cần tiến hành đổi đất sang đất phi nông nghiệp cụ thể là nhóm đất phi nông nghiệp – Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

mua chung cư trả góp

Phần sở hữu chung và riêng của nhà chung cư

Câu hỏi: Nhà tôi ở chung cư, 3 hôm nay hàng xóm nhà tôi có …

Chat Zalo: 0904340664