Untitled 2
0_0_450_0_70_autocar-vietnam-content-DHS88988

Xe bán tải được đi làn đường nào?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW tư vấn về việc xe bán tải được đi làn đường nào? trên báo Autocar.com.vn.

Mời Quý vị tham khảo nội dung tại đây:

Các loại xe bán tải dưới 9 chỗ ngồi vẫn có thể coi là xe tải trong trường hợp trọng tải của xe lớn hơn 1,5 tấn và phải tuân thủ các quy định như đối với xe tải.

Tình huống xảy ra

Trên đường xa lộ có phân thành các làn đường (len đường) và có biển báo chỉ rõ làn đường dành cho xe con, xe tải, xe khách, xe máy và xe đạp. Một chiếc xe bán tải (như Ford Ranger, Mazda BT50, Nissan Navara, Chevrolet Colorado, Toyota Hilux…) đi vào làn xe con thì bị cảnh sát giao thông (CSGT) thổi phạt với lỗi đi sai làn đường. Người lái xe bán tải nói rằng theo QCVN 41 thì xe ôtô con là xe chở người dưới 9 chỗ ngồi, xe của anh ta có 5 chỗ ngồi nên được đi vào làn ôtô con. Hỏi pháp luật xử lý như thế nào trong trường hợp này? Xe bán tải (như các loại kể trên) phải đi vào làn đường nào trên đường xa lộ thì mới đúng luật?

Trả lời

Theo quy định tại Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ban hành kèm theo QCVN41 “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ” có quy định:

“Ôtô con là ôtô chỉ chở người không quá 9 chỗ ngồi kể cả lái xe hoặc ôtô chở hàng với trọng tải không quá 1,5 tấn. Ôtô con bao gồm cả các loại có kết cấu như môtô ba bánh nhưng khối lượng bản thân lớn hơn 400kg trở lên và trọng tải không quá 1,5 tấn”.

“Ôtô tải là ôtô chỉ chở hàng hoặc thiết bị chuyên dùng có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên”.

Hiện tại pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào cho xe bán tải. Như vậy, việc áp dụng luật giao thông đối với xe bán tải xe phụ thuộc vào việc phân loại xe bán tải là xe con hay xe tải. Các loại xe bán tải dưới 9 chỗ ngồi vẫn có thể coi là xe tải trong trường hợp trọng tải của xe lớn hơn 1,5 tấn và phải tuân thủ các quy định như đối với xe tải.

Hiểu trọng tải của xe như thế nào trong trường hợp này là đúng? Có một số ý kiến cho rằng trọng tải trong trường hợp này được hiểu là trọng tải thiết kế (được ghi trong Giấy phép đăng kiểm xe) nghĩa là trọng lượng hàng hóa tối đa mà xe có thể chở. Tuy nhiên, có một số ý kiến khác lại cho rằng trọng tải xe trong trường hợp này là tổng trọng lượng của xe (bao gồm trọng lượng tự thân của xe, khối lượng người ngồi trên xe và trọng lượng hàng hóa tối đa mà xe có thể chở).

Thông thường, CSGT sẽ căn cứ vào tổng trọng lượng của xe để quy xe bán tải vào xe tải hay xe ôtô con để xử phạt hành chính. Ngoài ra, chúng ta còn có thể căn cứ vào loại xe được đăng ký ngay từ đầu. Có những xe bán tải được đăng ký biển số và loại xe như xe tải, có những xe bán tải được đăng ký biển số và loại xe như xe con thông thường.

Như vậy, việc phân loại xe bán tải là xe con hay xe tải hiện nay căn cứ vào ba tiêu chí là số lượng chỗ ngồi trên xe kể cả lái xe không quá 9 người, tổng trọng lượng xe không quá 1,5 tấn và đăng ký, đăng kiểm của xe.

Vì vậy, trong trường hợp này, người lái xe cần căn cứ vào thực tế phương tiện của mình để có thể giải thích với CSGT.

Cũng cần biết thêm rằng điểm c khoản 4 điều 5 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 800.000VND tới 1.200.000VND đối với người điều khiển xe ôtô đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Công ty Luật S&B (S&B Law)

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

SBLAW tham dự giải bóng đá giao lưu khối SHTT TP Hồ Chí Minh

Các luật sư của SBLAW cùng với các luật sư thuộc khối SHTT TP Hồ …

Chat Zalo: 0904340664