Untitled 2
Xử lý hành vi lấn chiếm sử dụng khoảng không của quyền sử dụng đất

Xử lý hành vi lấn chiếm sử dụng khoảng không của quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi muốn hỏi Luật sư: Tôi mới mua đất và nhà của một người. Căn nhà trong khu dân cư nên xây nhà rất sát nhau. Do căn nhà chỉ có 1 tầng, và rất cũ nên tôi quyết định đập đi để xây lại mới 4 tầng ngôi nhà. Nhưng khi tôi xây đến tầng thứ 3 thì không thể xây nữa do nhà bên cạnh xây phần ban công chìa ra khoảng không bên trên nhà tôi. Tôi đã qua nói chuyện với nhà bên cạnh yêu cầu phá dỡ phần ban công nói trên, nhưng họ nói rằng khoảng trên không của họ và nói rằng nhà tôi xây sau phải chịu. Khi đó tôi có nhờ bộ phận xây dựng chiếu con lắc thẳng đứng xuống để kiểm tra và đúng là nhà họ xây ra ngoài gần 0,3 m. Xin hỏi Luật sư có quy định pháp lý nào về việc lấn chiếm như trên không? Tôi nên làm gì để được bảo vệ quyền lợi?

Trả lời: Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 175 Bộ Luật Dân sự 2015:

“…2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác…”

Ngoài ra theo Khoản 11 Điều 12 Luật Xây dựng 2014 có quy định về các hành vi nghiêm cấm hành vi sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.

Với trường hợp của bạn, sau khi tham chiếu và đo đạc, có cơ sở xác định phần trên của nhà bạn bị lấn chiếm, việc lấn chiếm của hàng xóm là bất hợp pháp, bạn có thể trực tiếp yêu cầu hang xóm chấm dứt hành vi lấn chiếm của mình. Trường hợp phía bên kia không có thiện chí hợp tác, bạn có thể gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải (theo Điều 202 Luật Đất Đai 2013 về hòa giải tranh chấp đất đai).

Nếu hòa giải cấp cơ sở không thành, bạn có thể gửi đơn lên Tòa án cấp huyện về việc tranh chấp đất đai.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bán nhà

Cán bộ, công chức có được tham gia vào hoạt động kinh doanh bất động sản không?

Câu hỏi: Tôi là cán bộ nhà nước và hiện tại tôi đang có một …

Chat Zalo: 0904340664