Untitled 2
hợp đồng chuyển nhượng dự án

Xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu

Doanh nghiệp hỏi: Hiện tại, doanh nghiệp chúng tôi đang bị bên thứ ba xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, vì vậy, chúng tôi cần SBLAW hỗ trợ trong việc xử lý hành vi xâm phạm của bên thứ ba.

Luật sư trả lời: Trên cơ sở yêu cầu của Quý công ty, chúng tôi trân trọng gửi đến Quý công ty báo giá dịch vụ của chúng tôi như sau:

1. Công việc cần thực hiện trước khi thực hiện biện pháp xử lý xâm phạm

Trong trường hợp này, Quý công ty có thể yêu cầu Viện khoa học sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPRI) thực hiện việc giám định sở hữu công nghiệp để xác định liệu dấu hiệu vi phạm như được thể hiện trên bảng hiệu, nội dung website có bị coi là yếu tố xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu của Quý công ty hay không?

Chúng tôi lưu ý rằng đây không phải là hoạt động bắt buộc nhưng VIPRI với tư cách là cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và công nghệ giám định và là đơn vị duy nhất có chức năng giám định sở hữu công nghiệp theo quy định của pháp luật thì kết luận giám định của cơ quan này là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng để cơ quan có thẩm quyền làm căn cứ giải quyết vụ việc hoặc để các bên có liên quan giải quyết tranh chấp phát sinh.

Chi phí của chúng tôi cho việc thực hiện công việc này là 5.000.000 VNĐ (Năm triệu đồng chẵn).

Kết quả giám định sẽ có trong khoảng thời gian từ 15-20 ngày làm việc tính từ ngày nộp đơn giám định.

2. Biện pháp xử lý

Để có thể xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, Quý công ty có thể xem xét lựa chọn các biện pháp sau đây:

a. Gửi thư cảnh báo

Theo phương án này, chúng tôi sẽ thay mặt Quý công ty gửi thư cảnh báo đến bên bị nghi ngờ thực hiện hành vi phạm và yêu cầu họ:

–          Ngừng ngay lập tức việc thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp;

–          Thu hồi các hàng hóa đã được lưu thông trên thị trường có dấu hiệu xâm phạm;

–          Tiêu hủy tài liệu, bảng hiệu, giấy tờ giao dịch có gắn dấu hiệu vi phạm

Thời hạn để thực hiện công việc này là 15-20 ngày làm việc tính từ ngày gửi thư cảnh báo. Nếu bên bị nghi ngờ không thực hiện yêu cầu nêu trên, Quý công ty có thể chuyển sang Phương án b dưới đây.

Chúng tôi lưu ý rằng việc thực hiện công việc này là không bắt buộc, Quý công ty có thể thực hiện Phương án b dưới đây ngay lập tức. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, bên bị nghi ngờ thực hiện hành vi xâm phạm thường tự nguyện thực hiện các công việc do chúng tôi yêu cầu. Trong trường hợp này sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian cho Quý công ty.

Chi phí của chúng tôi cho việc thực hiện phương án này là 5.000.000 VNĐ (Năm triệu đồng chẵn) cho mỗi thư cảnh báo.

b. Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm pháp luật

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm mà Quý công ty có thể yêu cầu cơ quan công an, thanh tra của Sở khoa học và công nghệ, chi cục quản lý thị trường thụ lý và xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Với phương án này, chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc kiểm tra, thanh tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Thời hạn để thực hiện phương án này khoảng từ 3-6 tháng phụ thuộc vào tính chất phức tạp của vấn đề.

Chi phí của chúng tôi cho việc thực hiện phương án này là 20.000.000 VNĐ (Hai mươi triệu đồng chẵn) đối với mỗi đơn yêu cầu.

c. Khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền

Chi phí và công việc cụ thể sẽ được chúng tôi thông báo đến Quý công ty sau khi có các chứng cứ cụ thể.

Lưu ý: Tất cả các chi phí nêu trên chưa bao gồm 5% VAT và các chi phí thực tế phát sinh khác chẳng hạn như chi phí ăn, ở, đi lại của chuyên viên SBLAW phục vụ cho việc xử lý vi phạm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của và đề xuất dịch vụ tư vấn để Quý công ty tham khảo. Trong trường hợp Quý công ty cần thêm thông tin nào khác, Quý công ty vui lòng liên hệ lại với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Xử lý vi phạm về bản quyền

Luật sư SBLAW trả lời phóng viên về hành vi vi phạm bản quyền khi …

Chat Zalo: 0904340664