Untitled 2

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng

Câu hỏi: Mình ở Hà Nội. Bên mình có vay tiền của một người Nhật từ tháng 12/2016 khoản vay ngắn khi chuyển tiền lại chuyển vào tài khoản thanh toán không chuyển vào tài khoản vốn ( nên ngân hàng không ghi nhận là khoản vay). Hàng quý bên mình vẫn báo cáo đó là khoản vay ngắn hạn với ngân hàng nhà nước . Đến kỳ hạn thanh toán bên mình không thanh toán được nên chuyển sang trung hạn giờ ngân hàng không xác nhận cho bên mình đó là khoản vốn. Cho mình hỏi bên mình có đăng ký được sang trung hạn hay không và có bi phạt không và bị phạt theo thông tư nghị định nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, bên bạn đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc mở, đóng tài khoản tại Việt Nam để thực hiện vay, trả nợ nước ngoài. Theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 24, Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17 tháng 10 năm 2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng thì công ty của bạn sẽ bị phạt tiền với mức từ 40-80,000,000VNĐ.
Theo quy định tại Điều 20, Thông tư 03/2016/TT-NHNN ngày 26 tháng 02 năm 2016 của Ngân hàng nhà nước hướng dẫn một số nội dung về quản lý ngoại hối đối với việc vay, trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp, thì trong quá trình đăng ký, đăng ký thay đổi khoản vay, nếu ngân hàng nhà nước phát hiện có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực ngoại hối, quản lý vay, trả nợ nước ngoài thì việc xem xét xác nhận đăng ký, xác nhận đăng ký thay đổi khoản vay của Bên đi vay chỉ được thực hiện sau khi hoàn tất xử lý vi phạm hành chính theo quy định hiện hành về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ngân hàng.
Do vậy, trong trường hợp này, công ty bạn chỉ có thể đăng ký thay đổi khoản vay sau khi đã hoàn tất việc nộp phạt theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ngoại hối về vay, trả nợ nước ngoài.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Sửa đổi hệ thống tài khoản kế toán các tổ chức tín dụng

Ngày 29/12/2017, NHNN Việt Nam ban hành Thông tư số 22/2017/TT-NHNN về sửa đổi, bổ sung một …

Chat Zalo: 0904340664