Untitled 2
lao động

Ai sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp khi người lao động kí hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động?

Câu hỏi: Tôi kí hợp đồng lao động với công ty A và công ty B. Tôi kí với công ty A trước. Luật sư cho tôi hỏi, công ty nào sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế cho tôi,. Công ty còn lại có phải đóng hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định 44/2013/NĐ-CP quy định như sau:

a) Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.”

Căn cứ quy định này, công ty mà bạn giao kết hợp đồng đầu tiên sẽ là công ty phải có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp. Như vậy, công ty A có trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho bạn.

Còn công ty B có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Nghỉ việc khi chưa làm hợp đồng lao động bằng văn bản ?

Câu hỏi: Hiện tại tôi đang làm việc cho 1 công ty xây dựng. Chỗ người …

Chat Zalo: 0904340664