Untitled 2
alibaba

Alibaba – Khách hàng cần hành động ngay để bảo đảm quyền lợi của mình

1. Với các khách hàng đã đặt cọc, mua bán tại các dự án của Alibaba, họ cần làm gì lúc này để đảm bảo quyền lợi?

Trả lời:

Ngày 18/08/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM thông báo khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) và các công ty liên quan trong việc quảng cáo, phân lô, bán nền trên địa bàn TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cùng ngày công an TPHCM cũng đưa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thái Lĩnh – Giám đốc Công ty Alibaba và Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch Hội đồng quản trị về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Trụ sở công ty đã bị phong tỏa để cảnh sát khám xét, thu thập các tài liệu và chứng cứ liên quan.

Thông tin này đã khiến cho nhiều khách hàng, nhà đầu tư của Công ty Alibaba không khỏi lo lắng, muốn thu hồi số tiền đã đầu tư vào các dự án.

Trong trường hợp này, việc đầu tiên mà khách hàng của Alibaba cần làm lúc này là liên hệ với các cơ quan chức năng có nhiệm vụ, cụ thể là Phòng 15 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an hoặc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP HCM và Công an 24 quận, huyện để cung cấp các tài liệu, chứng cứ như hợp đồng, chứng từ thanh toán, văn bản làm việc, … liên quan đến các giao dịch của mình với Công ty Alibaba để phục vụ cho quá trình điều tra của cơ quan chức năng.

Điều này cũng giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng và nhà đầu tư nếu sau quá trình điều tra các cơ quan chức năng có đủ căn cứ xác định lãnh đạo Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công ty Alibaba sẽ phải bồi thường cho khách hàng bị thiệt hại.

Tuy nhiên, không phải tất cả các giao dịch của khách hàng với Công ty Alibaba đều bất hợp pháp. Đối với những hợp đồng mà tài sản là có thật, được phép chuyển nhượng nhưng do vụ án xảy ra ảnh hưởng đến tiến độ thì khách hàng có quyền tiếp tục thực hiện hoặc dừng. Cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào thông tin khách hàng cung cáp để xác định tính hợp pháp trong giao dịch của khách hàng với Công ty Alibaba từ đó có giải pháp phù hợp nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lời ích hợp pháp của khách hàng.

2. Các khách hàng có khả năng nhận lại tiền cọc, tiền mua bán ở các dự án hay không nếu các lãnh đạo có hành vi lừa đảo, vụ án được khởi tố hình sự? Để nhận lại, quy trình thủ tục sẽ như thế nào?

Trả lời:

Khi vụ án được khởi tố hình sự cụ thể theo là tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì khách hàng – những người bị thiệt hại sẽ tham gia vụ án với tư cách là người bị hại. Theo đó họ có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, biện pháp yêu cầu bồi thường, mức hình phạt đối với người thực hiện tội phạm.

Để xác định hợp đồng có bị vô hiệu hay không, vô hiệu một phần hay vô hiệu toàn bộ, còn tùy thuộc vào quá trình điều tra của cơ quan chức năng. Nếu xác định thủ đoạn là lừa đảo thì có thể hợp đồng sẽ bị vô hiệu. Trong trường hợp này, Công ty Alibaba sẽ phải hoàn trả lại cho khách hàng những gì công ty đã nhận.

Về thời điểm giải quyết tiền bồi thường, nếu xem xét hồ sơ mà các bị hại là khách hàng đã đóng tiền vào Công ty Alibaba đầy đủ hợp lệ thì trong giai đoạn điều tra, cơ quan điều tra có thể xem xét trả một phần số tiền cho bị hại. Tuy nhiên, đa phần trong các vụ án này, khách hàng chỉ có thể chờ bản án có hiệu lực của tòa án mới có thể thực hiện quyền yêu cầu cơ quan thi hành án chi trả số tiền mà bản án tuyên cho từng bị hại theo quy định pháp luật.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Luật dự trữ

Doanh nghiệp mượn kho dự trữ quốc gia gửi gạo

1. Việc làm lộ bí mật nhà nước thì xử lý thế nào? Trong đó …

Chat Zalo: 0904340664