Bán hộ điện thoại mà không biết là đồ ăn cắp có bị xử lý pháp luật không?

0
200

Câu hỏi: Em có đứa bạn nhờ bán chiếc điện thoại Iphone X bảo là nó mới được bố mẹ cho. Sau khi bán xong nó đưa em thêm 1 khoản rồi bảo thật ra điện thoại đấy là nó ăn cắp của bạn. Vậy trường hợp người bị lấy trộm điện thoại kia biết và tố cáo thì em có bị liên lụy gì không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Điều 323 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì: “Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm…”

Theo trường hợp của bạn thì bạn đã có hành vi chứa chấp, tiêu thụ tài sản ăn cắp tuy nhiên bạn không biết đây là tài sản trộm cắp mà có được nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Giao dịch của bạn với người mua chiếc điện thoại chỉ là giao dịch mua bán thông thường, tuy nhiên vì đây là tài sản ăn cắp nên theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, người bị đánh cắp điện thoại có quyền đòi lại chiếc điện thoại theo quy định tại Điều 167 của Bộ luật này