Untitled 2
nguồn internet

Bảo hiểm xã hội là gì? Có bao nhiêu loại bảo hiểm xã hội?

Câu hỏi: Tôi đang có ý định mua bảo hiểm xã hội, nhưng tôi không hiểu bảo hiểm xã hội có ý nghĩa như thế nào. Xin hỏi, bảo hiểm xã hội là gì? Có bao nhiêu loại bảo hiểm xã hội?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Có 2 loại bảo hiểm xã hội là:

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Trong chuyên mục làm đúng hiểu đúng kênh truyền hình quốc hội, luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW đã tư vấn về vấn đề trục lợi bảo hiểm và những hậu quả pháp lý.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội

Quy định giảm mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với doanh nghiệp

Ngày 27 tháng 5 năm 2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 58/2020/NĐ-CP quy …

Chat Zalo: 0904340664