Untitled 2
cach-tinh-thue-tncn-doi-voi-nguoi-nuoc-ngoai-lam-viec-tai-viet-namcach-tinh-thue-tncn-doi-voi-nguoi-nuoc-ngoai-lam-viec-tai-viet-nam

Cá nhân nước ngoài cư trú tại Việt Nam có phải nộp Thuế Thu nhập cá nhân không?

Câu hỏi: Công ty tôi được thành lập từ năm 2017 hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo. Đầu năm 2019, tôi có thuê Dan – người Úc – theo hợp đồng lao động có thời hạn 01 năm với mức lương 30.000.000 đồng/tháng. Dan đã đăng ký cư trú tại Việt Nam. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của Dan có phải nộp Thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 và Điều 2 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định đối tượng nộp thuế. Cụ thể:

Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam. Theo đó:

  • Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau:

+ Là cá nhân có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

+ Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế.

  • Cá nhân không cư trú: là nhóm cá nhân không thỏa mãn một trong ha điều kiện cần thiết để xác định là cá nhân cư trú.

Trong trường hợp này, Dan đã đăng ký cư trú nhưng không nói rõ là Dan đã đăng ký tạm trú hay thường trú. Nếu Dan đăng ký thường trú mới được coi là cư trú theo Điểm b Khoản 2 Điều 2 còn nếu là đăng ký tạm trú thì phải đáp ứng một trong các điều kiện trên thì mới xác định được căn cứ tính thuế.

Nếu không thuộc các trường hợp trên không được coi là cá nhân cư trú tại Việt Nam.

Căn cứ Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi bổ sung năm 2012 quy định về đối tượng chịu thuế. Cụ thể:

“2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công, bao gồm:

  1. a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công;
  2. b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản: phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công; phụ cấp quốc phòng, an ninh; phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật; trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng và các khoản trợ cấp khác theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm theo quy định của Bộ luật lao động; trợ cấp mang tính chất bảo trợ xã hội và các khoản phụ cấp, trợ cấp khác không mang tính chất tiền lương, tiền công theo quy định của Chính phủ”

Theo đó tiền lương là thu nhập chịu thuế. Nếu Dan đáp ứng các điều kiện được coi là cá nhân cư trú tại Việt Nam thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thuế môn bài

Mức thuế môn bài của doanh nghiệp áp dụng thế nào?

Doanh nghiệp hỏi: Đề nghị SBLAW cho chúng tôi biết mức thuế môn bài áp …

Chat Zalo: 0904340664