Untitled 2
-luu-y-quan-trong-khi-mua-nha-trong-hem

Tư vấn hợp đồng mua bán nhà ở

Câu hỏi: Chị A cho anh B thuê nhà nguyên căn có diện tích 70m2,  từ ngày 7/8/2005 ( gồm căn nhà 30m2 và sân vườn phía trước 40m2) thời hạn 1 năm (B có đặt cọc là 1 tháng tiền nhà, hợp đồng có công chứng). Được sự đồng ý của A, ngày 17/8/2005, B tự tu sửa chữa nhà cho khang trang hơn bằng tiền của mình khoảng 3 triệu đồng. Thuê được 2 tháng, đến ngày 10/10/2005  chị A báo cho B biết sẽ bán nhà cho bà C. Sau  khi bà C trở thành chủ sở hữu mới đã thông báo với B là sẽ xây phần diện tích trước nhà làm nhà trọ khoảng 30m2, phần diện tích còn lại là lối đi vào nhà anh B, đồng thời bà C sẽ tăng giá cho thuê. Ông B bức xúc cho rằng hợp đồng thuê nhà vẫn còn đến 10 tháng nữa, bà C không có quyền phá vỡ hợp đồng cho thuê mặc dù đã đổi chủ sở hữu, việc cắt thêm nhà trọ và tăng giá tiền thuê là không đúng pháp luật. Tuy nhiên bà C không đồng ý. Tranh chấp giữa anh B và bà C giải quyết như thế nào ?

Luật sư trả lời: Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

            Căn cứ khoản 2 Điều 133 Luật Nhà ở 2014 quy định về quyền tiếp tục thuê nhà ở: “2. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

            Theo quy định tại điều khoản này, bà C phải tuân thủ theo đúng hợp đồng thuê nhà đã kí kết giữa chủ nhà cũ là chị A và anh B. Như vậy, trong khi hợp đồng giữa chị A và anh B vẫn còn hiệu lực 10 tháng nữa, bà C không được cắt thêm nhà trọ và tăng giá tiền thuê nhà.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Giá thuê nhà ở xã hội

Câu hỏi: Tôi hiện đang muốn thuê nhà ở xã hội. Luật sư có thể …

Chat Zalo: 0904340664