Untitled 2
xử lý hành vi xâm phạm

Các biện pháp xử lý hành vi xâm phạm

Doanh nghiệp hỏi: Khi doanh nghiệp chúng tôi bị vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thì có những biện pháp nào có thể áp dụng?

Luật sư trả lời: Về vấn đề của doanh nghiệp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng, các biện pháp sau đây có thể được áp dụng để xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp:

a. Gửi thư cảnh báo:

Biện pháp này là biện pháp thương lượng dân sự giữa hai bên. Thông thường khi thực hiện biện pháp này, khách hàng có thể yêu cầu bên thực hiện hành vi xâm phạm thực hiện các công việc sau đây:

–     Ngừng việc thực hiện hành vi xâm phạm ngay lập tức;

–     Tiêu hủy các sản phẩm mang dấu hiệu xâm phạm đã được sản xuất hoặc loại bỏ các dấu hiệu xâm phạm;

–     Yêu cầu bồi thường thiệt hại, cải chính công khai.

Thời gian để giải quyết theo biện pháp này khoảng 30 ngày làm việc tùy theo thái độ hợp tác của bên thực hiện hành vi xâm phạm.

b. Gửi đơn đề nghị xử lý hành vi xâm phạm theo thủ tục hành chính

Tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà khách hàng có thể yêu cầu các cơ quan sau đây xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp:

–     Thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ: Có thẩm quyền xử lý tất cả các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp tại Việt Nam;

–     Hải quan có thẩm quyền xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật về sở hữu công nghiệp trong hoạt động quá cảnh, nhập khẩu hàng hóa;

–     Quản lý thị trường có thẩm quyền xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật về sở hữu công nghiệp đối với hành vi liên quan đến hàng giả mạo về nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, hàng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp khác trong hoạt động mua bán, sản xuất, vận chuyển tàng trữ hàng hóa tại thị trường trong nước;

–     Cơ quan công an có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi liên quan đến hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý.

–     Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, huyện có thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp tại địa phương phù hợp với quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính

Trên cơ sở đơn đề nghị, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nêu trên sẽ thực hiện hoạt động thanh tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Thời gian để thực hiện biện pháp này có thể kéo dài đến 6 tháng tùy theo mức độ phức tạp của vấn đề.

Lưu ý: Cơ quan có thẩm quyền chỉ thực hiện việc thanh tra và xử phạt theo quy định mà không có thẩm quyền phân xử các tranh chấp dân sự (yêu cầu bồi thường thiệt hại, yêu cầu xin lỗi, cải chính công khai).

c.  Gửi đơn đề nghị xử lý hành vi xâm phạm quyền theo thủ tục hình sự

Việc xử lý hành vi xâm phạm quyền theo thủ tục hình sự chỉ được áp dụng đối với hành vi xâm phạm nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý ở quy mô thương mại.

Tuy nhiên, hiện tại chưa có quy đinh rõ ràng về “quy mô thương mại” nên việc xử lý hành vi xâm phạm theo thủ tục hình sự rất hạn chế.

d.  Khởi kiện ra tòa

Theo biện pháp này, khách hàng có thể khởi kiện ra tòa án dân sự để yêu cầu bên thực hiện hành vi xâm phạm quyền bồi thường thiệt hại, xin lỗi, cải chính công khai.

Thủ tục khởi kiện ra tòa sẽ được thực hiện theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự. Thời gian để có thể giải quyết vụ việc tại tòa án có thể kéo dài đến ba (03) năm hoặc lâu hơn nên trên thực tế việc áp dụng biện pháp này cũng rất hạn chế do sự tốn kém về thời gian và chi phí theo đuổi vụ kiện.

Liên quan đến buổi làm việc sắp tới giữa hai bên, Quý công ty vui lòng thông báo thành phần tham dự cuộc họp của Quý công ty để chúng tôi có thể sắp xếp buổi làm việc được chu đáo.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thông báo về các khóa đào tạo từ xa DL101 “Tổng quan về Sở hữu trí tuệ” của WIPO

Hằng năm, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) triển khai các khóa …

Chat Zalo: 0904340664