Untitled 2

Căn cứ thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Câu hỏi: Tôi và vợ cũ đã ly hôn từ năm 2014 chúng tôi có 1 con trai, 8 tuổi, cháu ở với vợ cũ, do lúc đó tôi đi làm xa không có điều kiện chăm sóc cháu. Giờ tôi về làm gần nhà tôi qua thăm cháu thì ông bà ngoại không cho gặp gỡ, tiếp xúc với cháu. Mẹ cháu cũng đã lấy chồng mới. Tôi có thể đưa con về nuôi được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ”.

Như vậy, theo quy định trên, khi có sự thỏa thuận và yêu cầu của vợ chồng bạn về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con thì đề nghị Tòa án có thẩm quyền quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.  Nếu con bạn đủ 7 tuổi trở lên thì cần có sự đồng ý của cháu. Nếu không thỏa thuận được thì khi khởi kiện bạn cần chứng minh người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Căn cứ theo Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ, nếu bạn muốn đề nghị thay đổi quyền nuôi con bạn có quyền gửi đơn khởi kiện tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn đến Tòa án nhân dân nơi bố cháu đang thường trú để được giải quyết.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664