Untitled 2
dich-vu-moi-gioi-bat-dong-san
điều kiện hành nghề luật sư trong nước

Cấp và sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.

Nhận lời mời của Ban biên tập kênh VOVTV, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW đã có phần trả lời phỏng vấn về cấp và sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài phỏng vấn:

Phóng viên:  Xin chào, và cảm ơn luật sư đã nhận lời tham gia chương trình của Kênh Truyền hình VOV. Câu hỏi đầu tiên, xin luật sư cho biết đôi chút về mẫu giấy phép lái xe quốc tế và ai sẽ là đối tượng được cấp IDP?

Luật sư trả lời: Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 (sau đây gọi tắt là Công ước Viên) cấp theo một mẫu thống nhất.

Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit, gọi tắt là IDP. IDP là một cuốn sổ có kích thước A6 (148mm x 105mm) có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang bên trong màu trắng theo mẫu quy định chung với nhiều các thứ tiếng khác nhau. IDP có thời hạn không quá 03 năm, kể từ ngày cấp và phải phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia.

Nếu bạn là công dân Việt Nam, đã có giấy phép lái xe hạng B2 bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng thì có thể liên hệ với Tổng cục đường bộ hoặc Sở giao thông vận tải để xin cấp giấy phép IDP.

Giấy phép IDP không áp dụng đối với giấy phép lái xe của ngành Công an, Quân đội.

Phóng viên: Vậy muốn xin cấp IDP, người dân cần chuẩn bị những thủ tục gì, thưa luật sư? 

Luật sư trả lời: Bạn cần nộp đơn đề nghị cấp IDP theo mẫu và phải xuất trình bản chính thức của giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp (bằng B2 bằng vật liệu PET của bạn), hộ chiếu còn giá trị để kiểm tra đối chiếu cho Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải để thực hiện việc cấp đổi. Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn để nghị cấp IDP, Tổng cục đường bộ hoặc Sở giao thông vận tải sẽ cấp IDP cho bạn, trường hợp không cấp thì phải nêu rõ lý do.

Cơ quan chức năng sẽ không cấp IDP với một số trường hợp như: giấy phép lái xe quốc gia bị tẩy xóa, hư hỏng không còn đủ các thông tin hoặc có sự khác biệt về nhận dạng, giấy phép lái xe giả…

Phóng viên: Cũng có thắc mắc, nếu có IDP quốc tế thì khi lưu thông ở Việt Nam có cần mang thêm giấy phép lái xe quốc gia hay không? Và người có IDP do các nước tham gia Công ước Vienna cấp thì sử dụng tại Việt Nam như thế nào?

Luật sư trả lời: Cần lưu ý là đối với người Việt Nam khi lưu thông trên đường phố Việt Nam thì IDP không có giá trị.

Vì vậy, khi người Việt Nam lưu thông trên đường Việt Nam thì cần mang giấy phép lái xe Việt Nam là được.

Khi đi ra nước ngoài, người Việt Nam muốn lưu thông tại quốc gia là thành viên của Hiệp ước thì cần mang giấy phép IDP và và giấy phép lái xe quốc gia (như giấy phép lái xe B2 của bạn) và phải tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại.

Một điều chú ý là Thông tư 29/2015/TT-BGTVT được ban hành ngày 6/7/2015 nhưng tới ngày 1/10/2015 mới chính thức có hiệu lực nên tới thời điểm này (từ ngày 1/10/2015) bạn mới có thể liên hệ với cơ quan chức năng để xin cấp đổi giấy phép IDP.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Đại sứ quán Hoa Kỳ đề cập SBLAW trong dach sách các luật sư tư vấn tại Hà Nội

Việc lập danh sách văn phòng luật sư và các công ty luật cho công …

Chat Zalo: 0904340664