Untitled 2
Hợp đồng

Chấm dứt hợp đồng lao động không thời hạn với người lao động bị tai nạn

Câu hỏi: Tôi là Phong, ở Hà Nội. Tháng 5/2017, tôi có ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với công ty A. Trong thời gian làm việc, tôi không may bị tai nạn lao động và phải điều trị tại bệnh viện 04 tháng liên tục (có quyết định của bệnh viện). Tuy nhiên khi quay lại làm việc tôi được thông báo rằng công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với tôi. Vậy tôi muốn hỏi quyết định của công ty như thế có đúng không ?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 39 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về các trường hợp người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động. Cụ thể:

  • Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền nhưng không được quá thời gian luật định. Không quá 12 tháng liên tục đối với người lao động làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn, không quá 06 tháng liên tục đối với người lao động làm theo HĐLĐ xác định thời hạn và không quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng;
  • Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý;
  • Lao động nữ kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi;
  • Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Theo đó, trường hợp của bạn là HĐLĐ không xác định thời hạn thì khi bị tai nạn và phải điều trị theo quyết định của bệnh viện, bạn được điều trị tối đa không quá 12 tháng liên tục mà bạn mới điều trị 04 tháng liên tục nên công ty không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của bạn. Công ty phải nhận bạn vào làm việc lại.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Nghỉ việc khi chưa làm hợp đồng lao động bằng văn bản ?

Câu hỏi: Hiện tại tôi đang làm việc cho 1 công ty xây dựng. Chỗ người …

Chat Zalo: 0904340664