Untitled 2
Ký tên

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Câu hỏi: Tôi là Hương, ở Hà Nội. Tôi có ký hợp đồng lao động có thời hạn 03năm với nhà máy thuốc lá B từ năm 2017. Hiện tại tôi đang có thai 02 tháng, tôi có làm đơn đề nghị Ban Giám đốc nhà máy chuyển tôi sang làm ở bộ phận văn phòng để không ảnh hưởng đến thai nhi (theo đề nghị của bệnh viện phụ sản) nhưng Ban Giám đốc không xét duyệt đơn của tôi. Vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp này tôi có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 156 Bộ luật Lao động năm 2012 và Điều 8 Nghị định số 85/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về chính sách đối với lao động nữ quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai. Cụ thể như sau:

  • Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động, kèm theo ý kiến đề nghị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.
  • Thời hạn báo trước để đơn phương chấm dứt theo thời hạn mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

Như vậy, trường hợp của chị đã có Giấy xác nhận của bệnh viện về việc nếu tiếp tục làm việc taị bộ phận cũ sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi, nên chị hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Nghỉ việc khi chưa làm hợp đồng lao động bằng văn bản ?

Câu hỏi: Hiện tại tôi đang làm việc cho 1 công ty xây dựng. Chỗ người …

Chat Zalo: 0904340664