Chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi bị Nhà nước thu hồi đất

0
461
Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law

Câu hỏi: Hợp đồng thuê nhà của tôi với bên cho thuê có thời hạn 5 năm, thanh toán trước tiền thuê 1 năm/lần. Khi gần đến kì thanh toán tiền nhà năm tiếp theo, nhà nước thông báo sẽ thu hồi đất và nhà để phục vụ mục đích công cộng nhưng bên phía chủ nhà cố tình giấu diếm thông tin nhằm lấy tiền thuê nhà năm tiếp theo. Xin hỏi, trong trường hợp này thì hợp đồng có chấm dứt và chủ nhà có bị phạt hành chính gì không?

Chủ nhà cố tình giấu diếm thông tin thu hồi nhà đất

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào điểm đ khoản 2 Điều 131 Luật nhà ở 2014 thì một trong những  trường hợp chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà ở gồm Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác. 

Như vậy, nếu hợp đồng thuê nhà chưa hết thời hạn nhưng có quyết định thu hồi thì sẽ thuộc trường hợp hợp đồng thuê nhà bị chấm dứt. Trong trường hợp này, bên cho thuê có trách nhiệm thông báo trước 30 ngày bằng văn bản cho bên thuê nhà (nếu không có thỏa thuận khác).

Hiện chưa có quy định về hình thức xử phạt trong trường hợp bên thuê nhà cố tình giấu diếm thông tin về chấm dứt hợp đồng cho thuê trong trường hợp này.Tuy nhiên, bên thuê có thể yêu cầu bên cho thuê trả tiền đặt cọc (nếu có) và khoản tiền thuê chưa sử dụng. 

Ngoài ra, đối với trường hợp nhà bạn đang thuê thuộc khu vực bị thu hồi đất, bạn còn được hỗ trợ chi phí di chuyển tài sản theo quy định tại Điều 23 Nghị định 47/2014/NĐ-CP. Mức hỗ trợ trong trường hợp này sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất quy định. 

Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.