Untitled 2

Chậm thanh toán cước phí vận chuyển, xử lý thế nào?

Câu hỏi: Mình ở Hà Nội. Tháng 8/2017, mình có đi chở hàng (bằng ô tô) cho anh A, tổng số tiền hàng là 15 triệu đồng và A đã trả cho mình 5 triệu. Còn nợ lại 10 triệu, hẹn vài hôm sau sẽ trả. Đến hẹn mình đến đòi thì A lại hẹn vài hôm nữa và cũng không làm giấy tờ gì cho đến nay mình đến bao nhiêu lần đòi A cũng hẹn đi hẹn lại là đến ngày sẽ trả. Mình làm giấy tờ thì A nói là sẽ trả, không chịu ký vào giấy nợ cho đến bây giờ. Vậy cho mình hỏi:  Mình phải làm thế nào để lấy lại được số tiền nợ đó?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 536 Bộ luật Dân sự năm 2015, bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ “Trả đủ tiền cước phí vận chuyển cho bên vận chuyển theo đúng thời hạn, phương thức đã thỏa thuận”.

Thời hạn thanh toán cước phí vận chuyển được quy định tại Khoản 2 Điều 533 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau: “Bên thuê vận chuyển phải thanh toán đủ cước phí vận chuyển sau khi tài sản được chuyển lên phương tiện vận chuyển, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, phía bên kia phải thanh toán cước phí vận chuyển cho bạn sau khi tài sản được chuyển lên ô tô của bạn, trừ trường hợp có thoả thuận khác thì thời hạn thanh toán cước phí vận chuyển có thể thay đổi theo thoả thuận nhưng bên kia vẫn phải trả đủ cước phí vận chuyển cho bạn theo đúng thời hạn đó.

Trường hợp bên kia chậm thanh toán cước phí vận chuyển cho bạn thì bên đó có nghĩa vụ như sau theo Điều 357 Bộ luật Dân sự năm 2015:

– Trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

– Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất bằng 20%/năm của khoản tiền, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác, trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực. Nếu không có thỏa thuận thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại Khoản 1 Điều 468 tại thời điểm thanh toán.

Nếu bên kia vẫn tiếp tục không thanh toán cước phí vận chuyển cho bạn, bạn có thể khởi kiện đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi người kia cư trú hoặc trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của bên kia, bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi bên kia cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi họ có tài sản giải quyết việc chậm thanh toán cước phí vận chuyển.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664