Untitled 2

Theo quy định hiện hành, cơ quan nào có thẩm quyền cưỡng chế phá dỡ nhà?

Câu hỏi: Tôi có căn nhà gần đường quốc lộ, gần đây tỉnh có chủ trương thu hồi đất để làm khu tái định cư tuy nhiên tôi cảm thấy giá đền bù chưa thoả đáng so với quy định, có thể cao hơn vì tôi khi xây dựng căn nhà này tốn nhiều chi phí. Ngày 10/9/2017, Uỷ ban nhân dân xã đến và yêu cầu gia đình tôi ngay lập tức phải kí vào giấy đồng ý giao đất nếu không sẽ phá dỡ nhà tôi. Gia đình tôi kiên quyết không đồng ý và ngày 15/9 uỷ ban nhân dân xã cho người đến phá dỡ nhà tôi khi đó chỉ có quyết định của xã. SBLAW cho tôi hỏi: Hành vi này có đúng luật hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn về thẩm quyền cưỡng chế phá dỡ nhà, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 92 Luật nhà ở 2014 có quy định về Các trường hợp nhà ở phải phá dỡ:

“1. Nhà ở bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng đã có kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở hoặc trong tình trạng khẩn cấp, phòng chống thiên tai.

2. Nhà ở thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 110 của Luật này.

3. Nhà ở thuộc diện phải giải tỏa để thu hồi đất theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

4. Nhà ở xây dựng trong khu vực cấm xây dựng hoặc xây dựng trên đất không phải là đất ở theo quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

5. Nhà ở thuộc diện phải phá dỡ theo quy định của pháp luật về xây dựng”.

Theo như thông tin bạn cung cấp, căn nhà của bạn nằm trong khu vực phải giải toả để thu hồi đất theo quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh. Vì vậy bạn phải có nghĩa vụ phá dỡ theo yêu cầu của tỉnh rồi nhận đền bù, di dời đến địa điểm tái định cư khác. Khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu gia đình bạn chuyển đi để phá dỡ tiến hành dự án thì bạn phải thực hiện theo yêu cầu đó, nhà bạn do không đồng ý với giá tiền đền bù mà cố tình không dọn đi là vi phạm pháp luật vì vậy cơ quan có thẩm quyền có thể yêu cầu cưỡng chế phá dỡ nhà ở theo Điều 95 Luật Nhà ở năm 2014:

“1. Trường hợp nhà ở phải phá dỡ theo quy định tại Điều 92 của Luật này mà chủ sở hữu nhà ở, chủ đầu tư công trình hoặc người đang quản lý, sử dụng không tự nguyện thực hiện việc phá dỡ nhà ở thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều này ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ nhà ở.

2. Thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ nhà ở được quy định như sau:

a) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế đối với trường hợp phá dỡ nhà ở để thu hồi đất quy định tại khoản 3 Điều 92 của Luật này, phá dỡ nhà ở riêng lẻ quy định tại các khoản 1, 4 và 5 Điều 92 của Luật này;

b) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định cưỡng chế đối với trường hợp phá dỡ nhà chung cư quy định tại các khoản 1, 2, 4 và 5 Điều 92 của Luật này.

3. Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm tổ chức cưỡng chế phá dỡ nhà ở theo quyết định cưỡng chế phá dỡ nhà ở quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Kinh phí cưỡng chế phá dỡ nhà ở được quy định như sau:

a) Chủ sở hữu nhà ở hoặc người đang quản lý, sử dụng nhà ở hoặc chủ đầu tư công trình phải chịu chi phí cưỡng chế phá dỡ và các chi phí có liên quan đến việc phá dỡ;

b) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở, người đang quản lý, sử dụng nhà ở, chủ đầu tư công trình không chi trả thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế áp dụng biện pháp cưỡng chế tài sản để bảo đảm kinh phí cho việc phá dỡ”.

Nhưng theo thông tin bạn cung cấp, thì việc xã bạn tiến hành phá dỡ nhà bạn mà không có quyết định của Uỷ bạn nhân dan cấp huyện là hoàn toàn sai, bạn có thể khiếu nại lên cơ quan cao hơn để tiến hành giải quyết bồi thường cho nhà bạn.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

mua chung cư trả góp

Phần sở hữu chung và riêng của nhà chung cư

Câu hỏi: Nhà tôi ở chung cư, 3 hôm nay hàng xóm nhà tôi có …

Chat Zalo: 0904340664