Untitled 2
Bảo mật thông tin xác minh điều kiện thi hành án
Bảo mật thông tin xác minh điều kiện thi hành án

Chậm trả phòng thì chủ nhà có được dọn đồ ra cho người khác thuê không?

Câu hỏi:  Tôi có cho thuê phòng trọ, và người thuê phòng trả phòng, nhưng tới ngày trả phòng vẫn không dọn đồ đi, nên tui đã dọn đồ của người thuê ra ngoài để cho người khác thuê. Vậy xin hỏi tôi có làm sai không?
Trả lời:
Căn cứ điều 482 Bộ luật Dân sự 2015:
“Điều 482. Trả lại tài sản thuê
1. Bên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhận, trừ hao mòn tự nhiên hoặc theo đúng như tình trạng đã thỏa thuận; nếu giá trị của tài sản thuê bị giảm sút so với tình trạng khi nhận thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ hao mòn tự nhiên.
2. Trường hợp tài sản thuê là động sản thì địa điểm trả lại tài sản thuê là nơi cư trú hoặc trụ sở của bên cho thuê, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
3. Trường hợp tài sản thuê là gia súc thì bên thuê phải trả lại gia súc đã thuê và cả gia súc được sinh ra trong thời gian thuê, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Bên cho thuê phải thanh toán chi phí chăm sóc gia súc được sinh ra cho bên thuê.
4. Khi bên thuê chậm trả tài sản thuê thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê trả lại tài sản thuê, trả tiền thuê trong thời gian chậm trả và phải bồi thường thiệt hại; bên thuê phải trả tiền phạt vi phạm do chậm trả tài sản thuê, nếu có thỏa thuận.
5. Bên thuê phải chịu rủi ro xảy ra đối với tài sản thuê trong thời gian chậm trả. “
Theo tình huống bạn đưa ra, người thuê trọ đã chậm trả phòng khi việc trả phòng đã đến kỳ hạn. Việc chậm trả này cần được xác định trên cơ sở HĐ thuê đã hết thời hạn, hoặc thỏa thuận của các bên về thời hạn trả phòng.
 Căn cứ theo Khoản 5 Điều 482, bên thuê phải chịu rủi ro xảy ra đối với tài sản thuê trong thời gian chậm trả. Như vậy, nếu xác định được việc người thuê chậm trả là có căn cứ, việc bạn dọn đồ của người thuê ra ngoài  là không sai.

Lưu ý: 

Vì hợp đồng thuê nhà đã chấm dứt nên gia đình bạn có quyền trình báo ra công an phường nơi mình đang cư trú để nhờ công an giải quyết.
Nếu việc trình báo với công an phường không mang lại hiệu quả và bạn muốn dọn đồ đạc của người thuê ra để lấy lại nhà thì bạn nên cẩn trọng với trường hợp người thuê khai khống số tài sản trong nhà và kiện ngược lại bạn đòi những tài sản không có thực. Do đó bạn cần có một cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ghi nhận chi tiết, trung thực khách quan việc di chuyển, số lượng đồ đạc tài sản có trong căn nhà phòng ngừa trường hợp xảy ra tranh chấp không đáng có.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Chuyển phát nhanh

Ai phải chịu trách nhiệm khi phát hiện bưu phẩm là thuốc lá điếu?

Câu hỏi: Cho tôi được hỏi khách hàng khi gửi bưu phẩm đã đóng thùng …

Chat Zalo: 0904340664