Untitled 2
thu-vien-phap-luat

Chia di sản thừa kế

Câu hỏi: Hiện nay nhà tôi có một mảnh đất 30m2 đã có sổ đỏ, trong sổ có ghi quyền sở hữu cả tên bố và mẹ tôi. Tuy nhiên bố tôi đã mất từ năm 2016 do tai nạn mà không để lại di chúc về thừa kế mảnh đất đó.

Theo tôi được biết thì theo luật nếu không có di chúc thì tài sản đó sẽ được thừa kế bởi ông bà nội (nếu còn sống) nhưng ông bà nội tôi đều đã mất sau bố tôi rồi và cũng không để lại di chúc. Hiện anh trai của bố tôi muốn chia di sản thừa kế là mảnh đất này. Vậy trường hợp này sẽ giải quyết như thế nào?

Có cách nào giải quyết để mẹ tôi làm sổ đỏ chuyển thừa kế đứng tên tôi được không?

Luật sư tư vấn: Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

     Căn cứ Điều 66 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì khi bố bạn chết không để lại di chúc thì mẹ bạn sẽ là người quản lý mảnh đất đó; chỉ chia phần di sản nếu như có yêu cầu về chia di sản của bên nhà bố bạn.

Vì mảnh đất đứng tên chung của bố mẹ bạn và là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, nên theo Bộ luật Dân sự năm 2015 và Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, mảnh đất sẽ được chia đôi cho bố mẹ của bạn.

Khi bố bạn chết không để lại di chúc nên di sản là 1/2 mảnh đất thuộc sở hữu của bố bạn sẽ được chia cho người thừa kế theo pháp luật. Những người thừa kế theo pháp luật được xác định theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 gồm:

  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Theo đó, ông bà bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Tuy nhiên, ông, bà bạn đã chết sau bố bạn nên phần thừa kế đó sẽ giải quyết như sau:

Tại thời điểm mở thừa kế – thời điểm bố bạn chết thì ông, bà bạn vẫn còn sống nên ông, bà bạn có quyền hưởng di sản do bố bạn để lại. Đến nay, khi các đồng thừa kế tiến hành chia di sản do bố bạn để lại thì ông, bà bạn đã chết nên không thể nhận phần di sản đó nữa. Do vậy, phần di sản mà ông, bà bạn được hưởng sẽ được chia cho các đồng thừa kế (hàng thừa thế thứ nhất được ưu tiên trước) theo pháp luật. Căn cứ Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 nêu trên các con của ông, bà bạn sẽ được ưu tiên nhận phần di sản mà ông bà bạn được hưởng từ bố bạn.

Trong trường hợp mẹ bạn muốn làm sổ đỏ chuyển mảnh đất thuộc quyền sở hữu của mình cho bạn thì 2 bên sẽ lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế (Điều 57 Luật Công chứng 2014), trong đó mẹ bạn có thể tặng cho phần di sản mà mẹ bạn được hưởng từ bố bạn cho bạn. Sau khi công chứng văn bản thừa kế, bạn thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất mình được hưởng thừa kế tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

contract_ofym

Hợp đồng vô hiệu

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi trong trường hợp hợp đồng vô hiệu do có đối …

Chat Zalo: 0904340664