Untitled 2

Hợp đồng cho thuê tài sản

Câu hỏi: Hiện tại mình có thuê 1 phòng trọ từ ngày 01/08/2019, ở chung với chủ nhà. Chủ nhà có yêu cầu đóng trước 3 tháng tiền nhà đến hết ngày 1/11/2019 là 3.300.000 (không có hợp đồng cũng không có tiền cọc, chủ nhà chỉ viết xác nhận là đã nhận tiền). Nhưng đến nay mình mới ở được hơn 1 tháng (ở từ ngày 1/8/2019 đến ngày 12/09/2019) và mình muốn chuyển nhà. Mình muốn hỏi vậy chủ nhà có được quyền giữ tiền của mình trong 1 tháng rưỡi còn lại là 1.650.000 không và mình có thể lấy lại số tiền chủ nhà đang giữ không? Nếu không được thì mình có phải bồi thường gì không?

Luật sư tư vấn: Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về hợp đồng thuê tài sản tại Điều 472 như sau:

   “Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

     Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Trong trường hợp này, giữa bạn và chủ sở hữu nhà ở có giao kết một hợp đồng thuê nhà nhưng chỉ bằng lời nói mà không lập thành văn bản. Việc bạn được lấy lại tiền đã đặt để thuê nhà hay không phụ thuộc vào thỏa thuận trong giao kết giữa hai bên. Trường hợp không có thỏa thuận thì phụ thuộc vào việc bạn có chấm dứt hợp đồng thuê trái quy định của pháp luật hay không.

Khoản 3 và Khoản 4 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014 có quy định về các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà như sau:

      “3. Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

  1. a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;
  2. b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;
  3. c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.
  4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, nếu bạn chấm dứt hợp đồng thuê nhà thuộc các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi đảm bảo đủ các điều kiện tại Điều 132 thì hợp đồng giữa bạn và chủ nhà được chấm dứt đúng luật, bạn không vi phạm hợp đồng nên không phải bồi thường chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Vì vậy, bên chủ nhà có nghĩa vụ trả lại cho bạn 1.650.000 đồng.

Ngược lại, nếu bạn chấm dứt trái quy định của pháp luật hoặc không thông báo trước cho chủ nhà 30 ngày trước khi chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà thì sẽ phải bồi thường một khoản tiền do vi phạm hợp đồng thuê với chủ sở hữu nhà cho thuê, các bên có thể thỏa thuận trừ trực tiếp khoản tiền bồi thường vào 1.650.000 đồng mà chủ nhà đang giữ hoặc lựa chọn phương thức bồi thường khác.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

contract_ofym

Hợp đồng vô hiệu

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi trong trường hợp hợp đồng vô hiệu do có đối …

Chat Zalo: 0904340664