Untitled 2

Chia tài sản chung do gia đình bên chồng tặng khi ly hôn

Câu hỏi : Xin Luật sư Công ty Luật SB Law tư vấn thắc mắc sau đây của tôi. Sau khi cưới nhau  gia đình bên chồng có cho vợ chồng chúng tôi một mảnh đất. Mảnh đất đứng tên của cả hai vợ chồng. Gần đây vợ chồng chúng tôi  gặp nhiều bất hòa trong cuộc sống nên cả hai thuận tình đi đến ly hôn. Đối với mảnh đất này chồng tôi nói đây là của gia đình anh ấy cho nên chỉ có anh ấy được hưởng. Tôi không được chia mảnh đất này. Luật sư cho tôi hỏi như vậy có đúng không ạ?

Câu trả lời: Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với thắc mắc của bạn chúng tôi có câu trả lời như sau:

Theo quy định  tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn và Gia đình năm 2014 thì “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Như vậy mảnh đất này vợ chồng bạn có được sau khi kết hôn và gia đình chồng bạn cho vợ chồng bạn vậy nên đây được coi là tài sản chung của hai vợ chồng bạn.Và khi ly hôn bạn có được chia tài sản từ phần đất này. Nguyên tắc phân chia tài sản chung được quy định tại Điều 59 Luật Hôn Nhân và Gia Đình.

 Theo Khoản 2 Điều 59 thì:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  1. a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  2. b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  3. c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  4. d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Khoản 3 Điều 59 quy định “Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Như vậy bạn có quyền được chia phần mảnh đất hoặc nhận giá trị của phần đất này.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664