Untitled 2
Cho người khác ở nhờ đất có đòi lại được nữa không_sblaw

Cho người khác ở nhờ đất có đòi lại được nữa không?

Câu Hỏi: Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc muốn được tư vấn. Mẹ tôi có tài sản riêng của mẹ là đất, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay mẹ tôi muốn sang tên cho tôi. Tuy nhiên, trước đây do gia đình bác tôi khó khăn với gia đình tôi chuyển vào Nam sinh sống, nên mẹ tôi có cho gia đình bác tôi ở nhờ nhà. giờ mẹ tôi về quê và yêu cầu bác tôi chuyển ra khỏi nhà để mẹ con tôi ở. Tuy nhiên, bác tôi nói đây là nhà bác tôi , đất bác tôi cương quyết không chịu ra khỏi nhà và không cho mẹ tôi chuyển quyền sử dụng đất. Vậy mẹ tôi nên làm gì để có thể đòi lại nhà và đất. Cám ơn luật sư đã tư vấn.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì mẹ bạn có tài sản riêng là đất và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, do gia đình bạn chuyển vào Nam nên đã cho gia đình bác ruột ở nhờ trong nhà. Tuy nhiên, hiện nay gia đình bác của bạn cho rằng nhà và đất là của bác, cương quyết không chịu ra khỏi nhà và không để mẹ và bạn được thực hiện quyền chuyển nhượng sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Gia đình bạn có quyền yêu cầu bác ruột của ra khỏi nhà và đất của mình hay không?

Căn cứ quy định tại Điều 164 Bộ luật dân sự năm 2015 biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản:

Thứ nhất, Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

Thứ hai, Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Như vậy, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên mẹ bạn, mẹ bạn là chủ sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật, mẹ bạn hoàn toàn có quyền được mua bán, được tặng cho thế chấp quyền sử dụng đất này mà không cần sự đồng ý, thỏa thuận của bất kì ai. Và đương nhiên, bác bạn hoàn toàn không có quyền được hạn chế các quyền này của bạn.

Mẹ bạn hoàn toàn có quyền lấy lại đất và nhà của mình. Mẹ bạn và bác nên thỏa thuận với nhau, để yêu cầu bác bạn ra khỏi nhà và đất. Trường hợp bác của bạn cương quyết không chịu đi, thì gia đình bạn có quyền yêu cầu chính quyền địa phương cạn thiệp để được giải quyết. Trường hợp không hòa giải được tại chính quyền địa phương, thì mẹ bạn có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản.

Thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

+ Cơ quan có thẩm quyền: Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất

+ Hồ sơ sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

–  Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu); có xác nhận của UBND xã về nguồn gốc và tình trạng sử dụng của đất

– Bản photocopy sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân

– Bản sao chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có);

–  Bản sao chứng thực giấy tờ về tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Quy định này (nếu có tài sản và có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu);

 – Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật (nếu có)

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Điều kiện tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh

Câu hỏi: Em hiện cư trú tại H. Củ Chi – Tp. HCM. Em có …

Chat Zalo: 0904340664