Untitled 2
Sổ đỏ

Có sự chênh lệch về diện tích đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và số liệu thực tế đo đạc thì giải quyết thế nào?

Câu Hỏi: Kính chào Luật sư, tôi có vấn đề muốn được luật sư tư vấn. Gia đình tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2009, diện tích đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 390m2. Tuy nhiên số liệu đo đạc trên thực tế là 500m2. Đất của gia đình của chúng tôi không có tranh chấp gì xảy ra. Vậy chúng tôi nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. Mong được luật sư tư vấn. Trân trong cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì gia đình  được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu vào năm 2009, với diện tích đất thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 390m3. Tuy nhiên, như thông tin bạn cung cấp thì diện tích số liệu thực tế đất đo đạc được là 500m2, tức là có sự chênh lệch về diện tích đất thực tế và diện tích đất có trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ quy định tại Điều 24a Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai, nếu có sự chênh lệch thực tế giữa số liệu đo đạc thực tế và số liệu có ghi trên giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất mà ranh giới của thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì bạn hoàn toàn có thể làm hồ sơ để xin cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo số liệu được đo đạc thực tế.

Cơ quan có thẩm quyền: Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp

– Chứng minh nhân dân

– Sổ hộ khẩu gia đình

– Giấy tờ chứng minh có sự thay đổi số liệu thực tế của ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Điều kiện tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh

Câu hỏi: Em hiện cư trú tại H. Củ Chi – Tp. HCM. Em có …

Chat Zalo: 0904340664