Untitled 2

Chó pitbull cắn chết người: Chủ chó có thể bị khởi tố hình sự

ANTD.VN – Vụ chó pitbull cắn chết người tại Long An khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Theo phân tích của luật sư, chủ chó có thể bị phạt 1-5 năm tù.

Theo thông tin ban đầy, khoảng 23 giờ 30 ngày 20/5, ông Nguyễn Thanh Hải (37 tuổi, trú ấp Bình Tây, xã Mỹ Bình, H.Tân Trụ, Long An) dẫn hai con chó pitbull 52 kg và 30 kg đến xã Nhị Thành (huyện Thủ Thừa) thì gặp người bạn. Khi thấy chủ xảy ra tranh cãi, hai con chó xông vào cắn người kia tử vong. Ông Hải cố gắng can chúng cũng bị cắn trọng thương.

Chó pitbull cắn chết người: Chủ chó có thể bị khởi tố hình sự ảnh 1

Con chó đã bị tiêu diệt sau khi cắn chết người

Vụ việc này khiến dư luận đặc biệt quan tâm vì hậu quả nghiêm trọng của nó. Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, Công ty luật Thanh Hà và cộng sự, người chủ vật nuôi có thể bị khởi tố về hành vi “Vô ý làm chết người” theo khoản 1 Điều 128 BLHS, khung hình phạt 1-5 năm tù.

Ngoài ra ông Hải không đeo rọ mõm cho chó khi đưa ra nơi công cộng là đã vi phạm quy định về quản lý vật nuôi (theo điểm b khoản 2.1 Phụ lục 15 Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT của Chính phủ).

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người nhà nạn nhân có quyền đòi bồi thường thiệt hại. Nhưng vì đây là sự việc ngoài ý muốn nên các bên có thể thỏa thuận giải quyết thông qua thương lượng, hòa giải.

Trường hợp ông Hải không đồng ý bồi thường, gia đình nạn nhân có quyền khởi kiện ra toà án để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 603, 591 Bộ luật Dân sự. Các thiệt hại được bồi thường bao gồm chi phí hợp lý cho việc mai táng, tiền cấp dưỡng cho những người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng, thiệt hại do tổn thất tinh thần. Tuy nhiên, để có cơ sở chứng minh các thiệt hại thực tế này, người khởi kiện phải có các hóa đơn, chứng từ chứng minh.

Nếu hai con chó không phải của ông Hải, gia đình nạn nhân có thể làm đơn tố giác chủ vật nuôi đến công an cấp huyện nơi xảy ra vụ việc. Kèm theo đơn là các tài liệu, chứng cứ thể hiện nội dung sự việc cũng như tài liệu thể hiện yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có).

Ông Hải không phải chủ sở hữu của 2 con chó, song tại thời điểm con chó cắn chết người ông Hải là người chiếm hữu, sử dụng súc vật. Vì vậy, ông cũng phải có trách nhiệm bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Link bài viết: https://anninhthudo.vn/cho-pitbull-can-chet-nguoi-chu-cho-co-the-bi-khoi-to-hinh-su-post467360.antd

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

SBLaw

Luật cho PPP có giúp PPP trở nên minh bạch?

1/ Khi ra đời, PPP được dư luận hết sức kỳ vọng. Một mặt, PPP …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664