Untitled 2

Ký hợp đồng lao động với hai công ty, đóng bảo hiểm xã hội như thế nào?

Câu hỏi: Tôi đang làm việc tại Công ty A đã đóng BHXH đầy đủ, hiện tại tôi có ký tiếp hợp đồng làm việc thêm cho Công ty B, trong hợp đồng với công ty B có thỏa thuận là không đóng BHXH (vì tôi đã có sổ BHXH rồi) thì thỏa thuận không đóng bảo hiểm có bị xem là trái pháp luật không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý:
  • Bộ luật Lao động 2019
  • Luật Bảo hiểm xã hội 2014
  1. Nội dung tư vấn:

Bạn dù làm việc bên công ty A nhưng cũng đã ký hợp đồng lao động với bên B. Do đó, bạn thuộc trường hợp giao kết nhiều hợp đồng lao động. Theo Khoản 2 Điều 19 Bộ luật Lao động 2019, Người lao động đồng thời giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì việc tham gia bảo hiểm xã hội được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Cùng với đó, Khoản 4 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: “Người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 của Luật này mà giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.” Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang thuộc trường hợp tại Điểm a, b Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành mà quy định trên dẫn chiếu đến, bao gồm:

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
  • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng

Do đó, việc đóng bảo hiểm xã hội của bạn sẽ do Công ty A thực hiện. Thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội như trên của Công ty B là đúng với quy định pháp luật.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Làm lộ thông tin quan trọng của công ty có thể bị xử lý ra sao?

Câu hỏi: Em mới xin nghỉ ở một công ty và có lỡ làm lộ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664