Untitled 2

Chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã là chủ hợp pháp của căn nhà chưa?

Câu hỏi: Tôi ở Hà Nội. Đầu năm 2016, tôi có mua một căn nhà, tôi đã trả tiền đầy đủ và bên kia cũng đã giao nhà cho tôi. Tuy nhiên đến nay tôi vẫn chưa làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đối với căn nhà đó. SB LAW cho tôi hỏi: Tôi đã là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà đó chưa? Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 12 Luật Nhà ở 2014 quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở như sau:

“1. Trường hợp mua bán nhà ở mà không thuộc diện quy định tại khoản 3 Điều này và trường hợp thuê mua nhà ở thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là kể từ thời điểm bên mua, bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền mua, tiền thuê mua và đã nhận bàn giao nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Như vậy, do bạn đã thanh toán đủ tiền nhà và bên bán cũng đã giao nhà cho bạn nên bạn đã là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên bạn vẫn cần xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Về trình tự, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Khoản 2 Điều 9 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai”.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

mua chung cư trả góp

Phần sở hữu chung và riêng của nhà chung cư

Câu hỏi: Nhà tôi ở chung cư, 3 hôm nay hàng xóm nhà tôi có …

Chat Zalo: 0904340664