Untitled 2
nguồn internet

Chưa đủ 18 tuổi kết hôn có vi phạm pháp luật?

Câu hỏi: Năm nay tôi 17 tuổi và tôi bị bố mẹ ép kết hôn với một người đàn ông lớn tuổi để gán nợ. Nhưng tôi không muốn vì tôi còn muốn đi học. Xin hỏi nếu tôi kết hôn với người đàn ông lớn tuổi đó thì có vi phạm pháp luật không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trước hết về độ tuổi kết hôn thì Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

Bạn mới 17 tuổi chưa đủ tuổi để đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật là từ đủ 18 tuổi.

Thứ hai là chuyện bạn chưa đủ tuổi kết hôn theo pháp luật mà vẫn kết hôn thì đó là hành vi tảo hôn và vi phạm vào điều cấm của Luật hôn nhân và gia đình 2014 được quy định tại Khoản 2 Điều 5

Thứ ba, việc bố mẹ bạn ép bạn kết hôn để gán nợ đó là hành vi cưỡng ép kết hôn và hành vi đó là hành vi bị cấm được quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng; …”.

Như vậy, với hành vi kết hôn khi chưa đủ tuổi hay nói cách khác là tảo hôn đó là hành vi vi phạm pháp luật. Hơn nữa hành vi cưỡng ép kết hôn của bố mẹ bạn đó cũng là một hành vi vi phạm pháp luật.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664