Untitled 2
phỏng vấn về vấn đề chuyển giá tại các doanh nghiệp nội

Chuyển giá tại các doanh nghiệp nội

Trong bài trả lời phỏng vấn kênh VTC 1, Đài truyền hình kỹ thuật số, Luật sư Nguyễn Thanh Hà đã đề cập tới vấn đề chuyển giá tại các doanh nghiệp nội địa, chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài phỏng vấn này:

Biên tập viên: Thời gian gần đây, nhiều công ty trong nước có lợi dụng việc ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập để lách thuế, ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, cu thể là Điều 14:

DN thành lập mới từ dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghệ cao; DN thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng của Nhà nước, sản xuất sản phẩm phần mềm; DN thành lập mới hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường được miễn thuế tối đa không quá 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá 9 năm tiếp theo…”

Căn cứ vào quy định này, một số doanh nghiệp đã thành lập công ty theo địa bàn và lĩnh vực nêu trên để tiến hành hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp bằng cách chuyển lợi nhuận vào những doanh nghiệp này, có thể nhận định đây là một hành vi chuyển giá của các công ty Việt Nam.

Trước đây, chúng ta chỉ quan tâm tới vấn đề chuyển giá của các doanh nghiệp FDI, hiện tại, vấn đề chuyển giá tại các doanh nghiệp trong nước cũng đang đặt ra vấn đề cấp thiết và cần sự nghiên cứu và vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Biên tập viên: Theo ông, làm sao có thể kiểm soát được tình trạng này trong thời gian tới nhằm tránh thất thu thuế của nhà nước?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Theo quan điểm của tôi, việc kiểm soát và chống thất thu thuế từ hoạt động chuyển giá từ các doanh nghiệp là một hiện tượng phổ biến tại các quốc gia, doanh nghiệp khi làm kinh doanh đều muốn tối ưu hóa lợi nhuận bằng việc cắt giảm chi phí và hạn chế nghĩa vụ tài chính, thuế đối với cơ quan nhà nước.

VTC 1 phỏng vấn luật sư Nguyễn Thanh hà về vấn đè chuyển giá tại các doanh nghiệp nội

 Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời phóng viên VTC về vấn đề chuyển giá

Vì vậy, để hạn chế tình trạng này, tôi thiết nghĩ nhà nước cần tiến hành các bước sau đây:

Thứ nhất: Nghiên cứu kinh nghiệm chống chuyển giá của các quốc gia khác để xây dựng chính sách phù hợp với Việt Nam, đặc biệt là các quốc gia có điều kiện kinh tế xã hội tương đồng với Việt Nam

Thứ hai: Xây dựng hành lang pháp lý đầy đủ để chống chuyển giá, hiện nay, Việt Nam vẫn chưa có một hành lang pháp lý đầy đủ về vấn đề này.

Thứ ba: Xây dựng các cơ sở dữ liệu để giúp các cơ quan trong việc kiểm tra, giám sát việc chuyển giá.

Thứ tư: Tăng cường công tác thanh tra, giám sát vấn đề chống chuyển giá ở các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp liên kết.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Đại sứ quán Hoa Kỳ đề cập SBLAW trong dach sách các luật sư tư vấn tại Hà Nội

Việc lập danh sách văn phòng luật sư và các công ty luật cho công …

Chat Zalo: 0904340664